Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải hiến kế để tạo sự bứt phá

SGGP
Ngày 31-12, tại Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập ngành kế hoạch và đầu tư (31-12-1945 - 31-12-2020).

BAN BIÊN TẬP  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

BAN BIÊN TẬP Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, 75 năm qua, các thế hệ cán bộ, công chức, người lao động ngành kế hoạch và đầu tư luôn thể hiện tinh thần tận tụy, trung thành, bản lĩnh vững vàng; là người lính xung kích trong đổi mới tư duy kinh tế; những người có tư duy nhạy bén, sắc sảo, nắm bắt nhanh các vấn đề mới; tiên phong trong đổi mới sáng tạo; là tổng tham mưu trưởng trong xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) của đất nước..., hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó. Đặc biệt, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng là một trong số các bộ, ngành đi đầu trong nghiên cứu, triển khai các mô hình kinh tế mới, đột phá.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, sau 35 năm đổi mới và 5 năm thực hiện kế hoạch phát triển KTXH 2016-2020, nền kinh tế nước ta dù đạt được những thành tựu quan trọng nhưng cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải có tầm nhìn xa hơn các bộ, ngành khác; phải là bộ đi đầu trong đổi mới tư duy và lan tỏa tư duy đổi mới sáng tạo sang các bộ, ngành khác và các địa phương trong cả nước.

Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải hiến kế để tạo được sự bứt phá cho các mục tiêu KTXH năm 2021 cũng như những giai đoạn tiếp theo gắn với những mục tiêu và tầm nhìn mà Đại hội Đảng lần thứ XIII tới đây sẽ đặt ra. Một số vấn đề trọng tâm mà ngành cần đặc biệt chú trọng cũng đã được Thủ tướng “đặt hàng”; trong đó nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là tham mưu để thể chế, pháp luật, chính sách trở thành đột phá cho các đột phá khác của Việt Nam hiện nay cũng như trong những năm tới.

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng nhất cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Huân chương Lao động hạng nhất cho Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có 150.000 người lao động quay trở lại TPHCM

Đã có 150.000 người lao động quay trở lại TPHCM

Chiều 18-10, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn cho biết, đến nay, đã có 150.000 người lao động quay lại TPHCM làm việc. Qua đó, nâng tổng số lao động làm việc tại 1.400 DN đang khởi động lại là 210.000 người, tập trung ở lĩnh vực thương mại - dịch vụ, du lịch, GTVT, chế biến, giày da may mặc...

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Siêu thị đua nhau khuyến mãi, kích cầu

Nhằm kích cầu mua sắm sau thời gian giãn cách, hầu hết hệ thống siêu thị tại TPHCM đồng loạt đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá sản phẩm, kèm theo quà tặng khá hấp dẫn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đà Lạt mùa hồng trái

Đà Lạt và các vùng lân cận có hàng trăm hécta trồng hồng ăn trái, sản lượng hàng nghìn tấn mỗi năm. Khi những cơn mưa cuối mùa dần thưa, người dân bắt đầu thu hoạch hồng để bán ăn tươi hoặc cung cấp cho các cơ sở chế biến hồng sấy trong vùng. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế