Bộ Quốc phòng Mỹ xin lỗi vụ đốt bản sao kinh Koran

(SGGPO).- Hãng AFP ngày 22-2 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã lên tiếng xin lỗi về vụ đốt bản sao kinh Koran tại một căn cứ quân sự của Mỹ ở Afghanistan và cam kết sẽ điều tra về vụ việc này. Ông Leon Panetta tuyên bố, những hành động này không thể hiện quan điểm của quân đội Mỹ. Mỹ tôn trọng các tập tục tôn giáo của người dân Afghanistan mà không có ngoại lệ.

Trước đó, tổng chỉ huy lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế ISAF tại Afghanistan, ông Alen cho biết đã nhận được thông tin binh sĩ NATO tại căn cứ không quân Bagram, miền Bắc Afghanistan đã đốt một số tài liệu Hồi giáo, trong đó có bản sao của kinh Koran. Trước đó, năm 2011, một mục sư người Mỹ đã đốt kinh Koran dẫn đến những vụ biểu tình phản đối tại Afghanistan, làm 10 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Những bản sao kinh Koran bị đốt.

Vào ngày 21-2, hàng ngàn người dân Afghanistan đã tập trung bên ngoài căn cứ không quân Bagram để phản đối hành động này, cho rằng đây là sự báng bổ kinh Koran. Họ dựng các chướng ngại vật, đốt lốp xe và quăng gạch đá vào bên trong căn cứ quân sự Mỹ. Tình hình căng thẳng khiến Afghanistan phải tăng cường lực lượng an ninh nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát bạo lực.

Biểu tình phản đối đốt kinh Koran tại Bagram.

P.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.