Bộ trưởng Kinh tế Argentina từ chức

Ngày 2-7, Bộ trưởng Kinh tế Argentina Martin Guzman, quan chức phụ trách đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các chủ nợ khác về thỏa thuận tái cấu trúc nợ của Argentina, đã thông báo từ chức. Động thái này làm dấy lên quan ngại về sự bất ổn tại nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh này.

Bộ trưởng Kinh tế Argentina Guzman từ chức khi khủng hoảng gia tăng. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Kinh tế Argentina Guzman từ chức khi khủng hoảng gia tăng. Ảnh: Reuters

Trên tài khoản Twitter cá nhân, ông Guzman đã đăng tải bức thư từ chức gửi lên Tổng thống Argentina Alberto Fernandez. Ông không nêu rõ lý do từ chức, song kêu gọi Tổng thống Fernandez hàn gắn những rạn nứt trong chính phủ liên minh nhằm tránh gây ra khó khăn cho bộ trưởng kế nhiệm ông. 

Trong khi đó, một nguồn tin chính phủ cho biết văn phòng Tổng thống chưa công bố thời điểm bổ nhiệm bộ trưởng mới và Tổng thống Fernandez đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với sự tham gia của các thành viên nội các và các phe phái trong liên minh.

Ông Guzman từ chức chỉ 2 tuần sau khi Phó Tổng thống Argentina Cristina Kirchner đưa ra những chỉ trích đối với chính sách kinh tế của Tổng thống Fernandez. 

Ông Martin Guzman, 39 tuổi, đảm nhận cương vị Bộ trưởng Kinh tế từ năm 2019 và được coi là một trong những nhân vật thân cận nhất với Tổng thống Fernandez. Ông Guzman phụ trách cuộc đàm phán nhằm tái cơ cấu khoản nợ của Argentina với IMF và các chủ nợ nước ngoài và được coi là "kiến trúc sư" của kế hoạch tái cơ cấu này.

Năm 2018, Argentina rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng dưới thời của Tổng thống Mauricio Macri khiến chính phủ lúc đó phải viện tới sự hỗ trợ của IMF và được tổ chức tài chính đa phương này đã chấp thuận khoản vay tín dụng lên tới 57 tỷ USD, mức vay cao nhất trong lịch sử IMF.

Chính phủ của ông Macri đã được IMF giải ngân gần 45 tỷ USD cho tới khi thất cử 1 năm sau đó. Ngay sau khi lên nắm quyền, đương kim Tổng thống Fernandez đã từ chối nhận phần còn lại của khoản vay và bắt đầu đàm phán về việc tái cơ cấu khoản nợ vì cho rằng Argentina không thể thực hiện được nghĩa vụ trong thời gian theo thỏa thuận cũ.

Theo thỏa thuận mới được ký kết với IMF hồi tháng 3, thời hạn cho vay mới là 4,5 năm và thời gian thanh toán nợ là 10 năm, có nghĩa là Argentina sẽ phải thanh toán nợ từ năm 2026 đến năm 2034. Ngoài ra, Argentina cũng sẽ phải tuân thủ một số mục tiêu về tăng trưởng, giảm lạm phát, tăng cường dự trữ ngoại tệ và thu hẹp thâm hụt ngân sách để đưa về mức cân bằng vào năm 2025.

Argentina, nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh, lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế trong nhiều năm với mức lạm phát tăng hơn 60% trong vòng 12 tháng qua. Không chỉ vậy, nước này còn đang đối mặt với tình trạng nghèo đói, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng trong khi đồng peso nội địa liên tục mất giá.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vết nứt tại thềm băng Larsen C ở Nam Cực. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến đổi khí hậu gây nhiều lo ngại

Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) Josef Aschbacher cảnh báo thiệt hại kinh tế từ những đợt nắng nóng và hạn hán có thể lớn hơn nhiều tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Hội nghị robot thế giới 2022

Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết Hội nghị Robot thế giới 2022 (WRC 2022) sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến lẫn trực tiếp. Sự kiện sẽ quy tụ hơn 300 nhà khoa học cũng như đại diện đến từ các tổ chức, công ty quốc tế ở Trung Quốc và nước ngoài.
" />