Bolivia: Santa Cruz tổ chức trưng cầu dân ý về quyền tự trị

Ngày 4-5, chính quyền tỉnh Santa Cruz đã tổ chức bỏ phiếu trưng cầu dân ý về quyền tự trị, làm dư luận dấy lên sự lo ngại sẽ xảy ra chia rẽ sâu sắc trong đất nước Bolivia. Trước khi vòng trưng cầu dân ý diễn ra tại Santa Cruz, thăm dò dư luận cho thấy, hơn 70% trong số 90.000 cử tri tham gia bỏ phiếu ủng hộ việc tự trị.

Giới chức địa phương tuyên bố đã lên kế hoạch áp dụng các đạo luật mang lại cho họ quyền kiểm soát lớn hơn đối với hoạt động tài chính của tỉnh, quyền được thành lập lực lượng an ninh riêng, kiểm soát nguồn năng lượng. Từ vài ngày qua, hàng ngàn người thổ dân bản xứ ủng hộ chính phủ của Tổng thống Evo Morales đã tổ chức biểu tình phản đối quyết định của chính quyền địa phương. Santa Cruz là một trong những tỉnh của Bolivia có nguồn tài nguyên khí đốt dồi dào, hiện đang nằm dưới sự quản lý của phe đối lập.

Phản ứng trước quyết định của Santa Cruz, Tổng thống Evo Morales đã tuyên bố sẽ bác bỏ kết quả trưng cầu dân ý, coi đó là không hợp hiến và mang tính ly khai. Theo các nhà phân tích, quyết định yêu cầu quyền tự trị của giới chức Santa Cruz đã cho thấy nhiều xung đột xã hội vẫn đang tồn tại ở Bolivia, đặc biệt là sự chia rẽ giữa cộng đồng người thổ dân chiếm 60% dân số toàn quốc, sống chủ yếu ở vùng núi Andes với những người dân gốc là người châu Âu.

T.H. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”