Bolivia: Santa Cruz tổ chức trưng cầu dân ý về quyền tự trị

Ngày 4-5, chính quyền tỉnh Santa Cruz đã tổ chức bỏ phiếu trưng cầu dân ý về quyền tự trị, làm dư luận dấy lên sự lo ngại sẽ xảy ra chia rẽ sâu sắc trong đất nước Bolivia. Trước khi vòng trưng cầu dân ý diễn ra tại Santa Cruz, thăm dò dư luận cho thấy, hơn 70% trong số 90.000 cử tri tham gia bỏ phiếu ủng hộ việc tự trị.

Giới chức địa phương tuyên bố đã lên kế hoạch áp dụng các đạo luật mang lại cho họ quyền kiểm soát lớn hơn đối với hoạt động tài chính của tỉnh, quyền được thành lập lực lượng an ninh riêng, kiểm soát nguồn năng lượng. Từ vài ngày qua, hàng ngàn người thổ dân bản xứ ủng hộ chính phủ của Tổng thống Evo Morales đã tổ chức biểu tình phản đối quyết định của chính quyền địa phương. Santa Cruz là một trong những tỉnh của Bolivia có nguồn tài nguyên khí đốt dồi dào, hiện đang nằm dưới sự quản lý của phe đối lập.

Phản ứng trước quyết định của Santa Cruz, Tổng thống Evo Morales đã tuyên bố sẽ bác bỏ kết quả trưng cầu dân ý, coi đó là không hợp hiến và mang tính ly khai. Theo các nhà phân tích, quyết định yêu cầu quyền tự trị của giới chức Santa Cruz đã cho thấy nhiều xung đột xã hội vẫn đang tồn tại ở Bolivia, đặc biệt là sự chia rẽ giữa cộng đồng người thổ dân chiếm 60% dân số toàn quốc, sống chủ yếu ở vùng núi Andes với những người dân gốc là người châu Âu.

T.H. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lithium được xem là “vàng trắng” của tương lai

Cuộc đua tìm “vàng trắng” của tương lai

Khi ngành công nghệ pin xe điện phát triển nhanh chóng, lithium - tài nguyên được ví như “vàng trắng” của tương lai, nhanh chóng trở thành kim loại được săn lùng nhiều nhất trên thế giới.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chó robot cứu hộ

Con chó robot mang tên Rover-X do Cơ quan khoa học và công nghệ Home Team (HTX), Singapore, sản xuất được trang bị một máy quét laser 3D giúp nó lập bản đồ môi trường xung quanh và vượt qua các chướng ngại vật để đến một vị trí được lập trình trước.