Bốn nghiệp đoàn nông nghiệp lớn nhất Argentina lại biểu tình

Nông dân dùng xe tải để đình công tại Guale-guaychu, cách thủ đô Buenos Aires 240km về hướng Bắc.

Ngày 9-5, 4 nghiệp đoàn nông nghiệp lớn nhất Argentina là FAA, CRA, SRA và CONINAGRO đã nối lại các cuộc biểu tình, đình công với sự tham gia của hàng ngàn nông dân, sau khi các cuộc đàm phán với Chính phủ để giải quyết những bất đồng xung quanh quyết định tăng thuế xuất khẩu đậu nành và hạt hướng dương thất bại.

Lãnh đạo các nghiệp đoàn trên tuyên bố sẽ tiếp tục phong tỏa các tuyến đường nhằm gây sức ép với Chính phủ, đồng thời quyết định tạm ngừng kinh doanh tất cả nông sản xuất khẩu đến hết ngày 15-5.

Chính phủ Argentina đã lên án quyết định trên và cho rằng đây là hành động “vô trách nhiệm” chỉ phục vụ lợi ích một bộ phận nhỏ, trong khi các chính sách của Chính phủ đưa ra là nhằm điều hòa lợi ích xã hội, phân chia lại một cách công bằng lợi nhuận, cũng như tránh tình trạng giá các mặt hàng ở trong nước leo thang. Việc các nhà sản xuất chỉ chú trọng hoạt động xuất khẩu đem lại lợi nhuận nhờ giá nông sản trên thị trường quốc tế tăng mạnh trong thời gian qua, đã khiến giá các mặt hàng nông sản nội địa Argentina tăng cao.

Trước đó các nghiệp đoàn đã tổ chức cuộc biểu tình, đình công kéo dài trong hơn 20 ngày và ngưng lại để đàm phán với Chính phủ từ ngày 2-4 vừa qua. 

H.C. (Theo AFP, CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”