Bốn nghiệp đoàn nông nghiệp lớn nhất Argentina lại biểu tình

Nông dân dùng xe tải để đình công tại Guale-guaychu, cách thủ đô Buenos Aires 240km về hướng Bắc.

Ngày 9-5, 4 nghiệp đoàn nông nghiệp lớn nhất Argentina là FAA, CRA, SRA và CONINAGRO đã nối lại các cuộc biểu tình, đình công với sự tham gia của hàng ngàn nông dân, sau khi các cuộc đàm phán với Chính phủ để giải quyết những bất đồng xung quanh quyết định tăng thuế xuất khẩu đậu nành và hạt hướng dương thất bại.

Lãnh đạo các nghiệp đoàn trên tuyên bố sẽ tiếp tục phong tỏa các tuyến đường nhằm gây sức ép với Chính phủ, đồng thời quyết định tạm ngừng kinh doanh tất cả nông sản xuất khẩu đến hết ngày 15-5.

Chính phủ Argentina đã lên án quyết định trên và cho rằng đây là hành động “vô trách nhiệm” chỉ phục vụ lợi ích một bộ phận nhỏ, trong khi các chính sách của Chính phủ đưa ra là nhằm điều hòa lợi ích xã hội, phân chia lại một cách công bằng lợi nhuận, cũng như tránh tình trạng giá các mặt hàng ở trong nước leo thang. Việc các nhà sản xuất chỉ chú trọng hoạt động xuất khẩu đem lại lợi nhuận nhờ giá nông sản trên thị trường quốc tế tăng mạnh trong thời gian qua, đã khiến giá các mặt hàng nông sản nội địa Argentina tăng cao.

Trước đó các nghiệp đoàn đã tổ chức cuộc biểu tình, đình công kéo dài trong hơn 20 ngày và ngưng lại để đàm phán với Chính phủ từ ngày 2-4 vừa qua. 

H.C. (Theo AFP, CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều mặt hàng thực phẩm của Sri Lanka có giá cả tăng vọt

Sri Lanka đối mặt với nguy cơ vỡ nợ

Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đẩy lạm phát ở Sri Lanka lên mức kỷ lục, trong khi giá lương thực tăng vọt và kho bạc cạn kiệt. Khó khăn chồng chất khiến quốc gia này phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ trong năm nay.  

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.