Bột ngọt không gây mẫn cảm cho người sử dụng

SGGPO
Bột ngọt là một chất phụ gia tạo vị ngọt của thịt và rau (vị umami), giúp cho món ăn có hương vị hài hòa, ngon và hấp dẫn hơn. Bột ngọt đã sử dụng trên thế giới hơn 100 năm.

Vị Umami có mặt phổ biến ở các loại thực phẩm tự nhiên. Có thể dễ dàng cảm nhận vị umami đặc trưng khi ăn một quả cà chua tươi.

Vị Umami có mặt phổ biến ở các loại thực phẩm tự nhiên. Có thể dễ dàng cảm nhận vị umami đặc trưng khi ăn một quả cà chua tươi.

Câu chuyện về “Hội chứng nhà hàng Trung Quốc”

Vào năm 1968, một bác sĩ tên là Ho Man Kwok cho biết, khi ăn tại một nhà hàng Trung Quốc, ông gặp phải hiện tượng như tê bì, mệt mỏi, cơ thể hồi hộp…, và bột ngọt bị coi là “thủ phạm” gây ra hội chứng “nhà hàng Trung Quốc”.

Qua nhiều nghiên cứu với nhiều kết luận rất khác nhau, dựa trên các khuyến nghị của Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), năm 2000, nghiên cứu của Geha được công bố và được đánh giá là nghiên cứu hoàn thiện nhất tới thời điểm này. Nghiên cứu kết luận bột ngọt không phải là nguyên nhân gây ra hội chứng nói trên.

Do những triệu chứng được bác sĩ Kwok mô tả khá giống với phản ứng dị ứng, một câu hỏi được đặt ra là “bột ngọt có gây dị ứng hay không”? Trong danh mục những thực phẩm có thể gây dị ứng của Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế (CODEX) thì bột ngọt không có mặt. Danh mục này chỉ bao gồm những thực phẩm như động vật giáp xác (tôm, cua), ngũ cốc chứa gluten (bột mì, yến mạch…), trứng và sản phẩm từ trứng, cá và sản phẩm từ cá, sữa và sản phẩm từ sữa, lạc, đậu nành…

Bột ngọt và tính an toàn

Nhiều tổ chức y tế và sức khỏe uy tín trên thế giới cũng kết luận, bột ngọt là an toàn với liều dùng hàng ngày không bị giới hạn (theo GMP – Thực hành sản xuất tốt).

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã xếp bột ngọt nằm trong danh mục các chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Cũng cần nói thêm, “bột ngọt” tồn tại một cách tự nhiên trong thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày. Trong tất cả thực phẩm giàu protein như thịt, cá, đậu tương, trứng… đều có “ẩn” một lượng “bột ngọt” khá lớn, đó là axit glutamic/glutamate (thành phần chính của bột ngọt). Cơ thể người không phân biệt glutamate từ thực phẩm tự nhiên hay từ bột ngọt và glutamate trong bột ngọt không phải là thành phần xa lạ với cơ thể con người. 

PGS.TS NGUYỄN DUY THỊNH - Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ thực phẩm (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình: 7 thông điệp cho thế hệ lãnh đạo kế nhiệm

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình: 7 thông điệp cho thế hệ lãnh đạo kế nhiệm

Ngày 24-11-2020, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình tổ chức trang trọng sự kiện “Trang sử vàng – Lễ chuyển giao thế hệ” tại Nhà hát Hòa Bình. Đây được xem là một trong những bước chuyển giao quan trọng cho thế hệ lãnh đạo mới của Hòa Bình kể từ khi thành lập công ty vào năm 1987 đến nay.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank nhận cú đúp giải thưởng uy tín

Ngày 26-11, VietinBank vừa được trao đồng thời hai giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng có sản phẩm, dịch vụ (SPDV) sáng tạo tiêu biểu” với dịch vụ “Tài khoản thanh toán theo yêu cầu” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) trao tặng.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế