BP nối lại các hoạt động hút dầu bằng ống xiphông ở Vịnh Mexico

Tập đoàn dầu khí BP của Anh ngày 24-6 đã nối lại các hoạt động hút dầu bằng ống xiphông từ giếng dầu bị rò rỉ ở Vịnh Mexico trong khi bang Florida vẫn buộc phải đóng cửa các bãi biển du lịch nổi tiếng do phát hiện có nhiều dầu chảy vào bờ.

Các hoạt động hút dầu này được nối lại vào khoảng 7 giờ sáng (giờ địa phương), khoảng 11 giờ đồng hồ sau khi BP cho mở nắp đậy giếng dầu để sửa chữa sau vụ một tàu ngầm rôbốt đâm vào giếng dầu trên. Trong khi đó, vết dầu loang chảy ra từ giếng dầu này đã làm ô nhiễm bờ biển của các bang Louisiana, Mississippi và Alabama và báo hiệu một thảm họa đối với bang Phloriđa. Lệnh cấm bơi đã được ban ra đối với các khu vực phía Tây bang Florida tới bờ phía Đông của bãi biển Pensacola qua đảo Santa Rosa, một trong những điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất của bang trên và các quan chức bang Florida đã bắt đầu những nỗ lực nhằm ngăn không cho dầu tiếp tục tràn ra các bãi biển của bang này.

Cùng ngày, các luật sư tham gia vụ kiện liên quan đến thảm họa tràn dầu tại Vịnh Mexico cho biết khoản ngân quỹ 20 tỷ USD mà BP lập ra sau thảm họa ngày 20-4 sẽ chỉ được sử dụng để bồi thường cho các nạn nhân, chứ không được dùng vào những mục đích khác như làm sạch vết dầu loang và chi phí cho vụ kiện.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.