Brazil: Cựu Tổng thống Lula da Silva đã được thả

(SGGPO).- Ngày 4-3, sau khi tiến hành thẩm vấn cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva, cảnh sát đã thả ông về nhà riêng tại Sao Paulo, nơi có rất đông người ủng hộ đang đợi.

Kể từ khi ông Lula bị tạm giữ vào rạng sáng cùng ngày, hàng ngàn người ủng hộ ông đã xuống đường bày tỏ tình đoàn kết với cựu Tổng thống Lula da Silva, người sáng lập Đảng Lao động (PT) cầm quyền và cũng là người ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Dilma Rousseff.

Cùng ngày, bà Rousseff cũng bày tỏ “sự bất đồng hoàn toàn” với việc cảnh sát nước này khám xét nhà riêng và “cưỡng chế” ông Lula để thẩm vấn vì tình nghi có liên quan tới vụ bê bối tham nhũng ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. Trong một thông cáo chính thức, bà Rousseff cho rằng việc “cưỡng chế” ông Lula là không cần thiết.

Ông Lula cho biết mình cảm thấy như “một tù nhân” khi bị cảnh sát áp tải. Bộ trưởng Thông tin Edinho Silva cũng phản đối việc làm này của cảnh sát liên bang bởi ông cho rằng cựu Tổng thống Lula chưa bao giờ bất hợp tác với các cơ quan chức năng trong vụ việc của Petrobras.

Căng thẳng đã gia tăng giữa những người ủng hộ ông Lula và phe đối lập. Các nhà phân tích nhận định sự việc này có thể làm bùng phát bầu không khí chia rẽ trong xã hội Brazil. Trước đó ngày 5-1, ông Lula cũng đã bị cảnh sát triệu tập.

Trần Vũ

>> Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva bị bắt vì liên quan hối lộ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây