Brazil rúng động bởi xì căng đan tham nhũng

Chính trường Brazil đang rúng động bởi xì căng đan tham nhũng mới. Hàng loạt quan chức đã bị Tổng thống Dilma Rousseff bãi miễn chức vụ, sa thải sau khi thừa nhận dính líu vào đường dây bán phiếu bầu. Hành động mạnh tay của bà Rousseff cho thấy quyết tâm làm trong sạch bộ máy quản lý của chính phủ quốc gia Nam Mỹ này.

  • Đổi quà lấy gật đầu

Cảnh sát liên bang Brazil đã bắt giữ 6 người sau một cuộc bố ráp các văn phòng chính phủ tại Brasilia và Sao Paulo. Trong số người bị bắt có những cái tên hết sức đáng chú ý: Rosemary de Noronha, người đứng đầu văn phòng tổng thống tại Sao Paulo từ năm 2005 đến nay và Jose Weber Holanda, Thứ trưởng Bộ Tư pháp. Những người này đã thừa nhận tham gia đường dây “đổi gật đầu lấy quà tặng”.

Trong số 6 người trên có 3 anh em nhà Vieira là Paulo Rodrigues Vieira, Rubens Carlos Vieira và Marcelo Rodrigues Vieira. Paulo hiện là giám đốc cơ quan nước quốc gia, Rubens là giám đốc quản lý cơ sở hạ tầng của cơ quan hàng không dân dụng Brazil. 2 người này bị buộc tội tuyển dụng các nhân viên phục vụ cho hành vi hối lộ. Người em út Marcelo bị buộc tội kết nối với những thương nhân sẵn sàng chi trả các khoản tiền kếch xù để đổi lại những cái gật đầu của các quan tham.

Hiện cuộc điều tra đang được mở rộng sang nhiều bộ ngành khác, trong đó có cả Bộ Giáo dục. Hàng chục người khác cũng đang thuộc diện bị cảnh sát liên bang sờ gáy.

Người dân Brazil mít tinh ủng hộ chiến dịch dọn sạch tham nhũng của Tổng thống Rousseff.

  • Bàn tay sắt đối với tham nhũng

Theo Reuters, xì căng đan này là phần tiếp nối của phiên tòa xét xử tham nhũng được xem là lớn nhất trong lịch sử chính trường Brazil với việc bỏ tù một số quan chức dưới quyền cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva vì hành vi mua phiếu bầu tại Quốc hội sau khi ông Lula da Silva nắm quyền năm 2003. Trong số 6 người bị bắt giữ, hơn phân nửa là người thuộc bộ máy quản lý của ông Lula da Silva.

Đường dây tham ô trên bị cơ quan điều tra Brazil theo dõi từ năm 2010 sau khi xuất hiện tình tiết một nhân viên thuộc bộ phận kế toán của chính phủ được trả giá 150.000USD để làm một bản báo cáo tài chính sạch sẽ. Tạp chí Veja của Brazil cho biết sau khi tham dự đường dây tham ô này, bà Noronha, một thuộc cấp rất thân cận của ông Lula da Silva, đã nhận rất nhiều quà tặng có giá trị, trong đó có một chuyến du lịch đắt tiền hay phẫu thuật thẩm mỹ miễn phí.

Các chuyên gia nhận định, uy tín của ông Lula da Silva, người hiện vẫn còn có tầm ảnh hưởng nhất định tại chính trường Brazil, sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ sau vụ xì căng đan này. Trong khi đó, đương kim Tổng thống Brazil Rousseff hiện lại gia tăng được vị thế nhờ các chính sách không khoan nhượng với tham nhũng. Trước vụ việc này, bà Rousseff đã từng cách chức tới 5 vị bộ trưởng và cả chánh văn phòng tổng thống sau khi báo chí đăng tải những thông tin tố cáo hành vi tham nhũng của họ. Chánh văn phòng Tổng thống, ông Antonio Pelosi, đã không thể đưa ra lý giải rõ ràng về số tài sản cá nhân tăng lên rất nhanh chóng chỉ trong vài năm. Tiếp đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Wagner Rossi bị buộc tội nhận hối lộ từ các doanh nhân để vận động hành lang cho quyền lợi của họ. Bộ trưởng Giao thông vận tải Alfredo Nascimento kiếm thêm bằng cách tổ chức một doanh nghiệp tại một cơ quan thuộc bộ để bán các gói thầu xây dựng các tuyến đường sắt làm thiệt hại ngân sách quốc gia số tiền lớn…

Brazil là một trong những quốc gia đối mặt với nạn tham nhũng nặng nề. Theo số liệu năm 2010 của Tổ chức liên kết công đoàn lớn nhất Brazil FIESP, tổng số tiền tham nhũng tại các cơ quan nhà nước của Brazil đã lên tới 69,1 tỷ real (gần 28 tỷ USD). Chính vì vậy, đương kim Tổng thống Brazil ví cuộc chiến chống tham nhũng như công việc “dọn dẹp”, cần phải thực hiện hàng ngày để có môi trường trong sạch.

ĐỖ CAO (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.