Brexit - Cơ hội tốt cho Trung Quốc

SGGP
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) họp thượng đỉnh vào tuần trước với dự kiến thảo luận xung quanh quan hệ với Trung Quốc nhưng cuối cùng lại phải dành nhiều thời gian cho vấn đề Brexit. Mà Brexit thật ra cũng liên quan đến quan hệ của EU với Trung Quốc.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của EU, trong khi EU là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Trung Quốc sau Mỹ, với trung bình kim ngạch thương mại song phương hơn 1 tỷ USD mỗi ngày. Xây dựng một chính sách thống nhất về quan hệ với Bắc Kinh là một vấn đề quan trọng đối với Brussels. Sự háo hức của nhiều thành viên EU trong việc kêu gọi vốn đầu tư từ Trung Quốc có lẽ xuất phát từ Italy, khi nước này long trọng tổ chức chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đánh dấu Italy chính thức tham gia Vành đai và con đường của Trung Quốc, trở thành thành viên G7 đầu tiên tham gia sáng kiến này. Một tuần sau khi Italy tham gia sáng kiến Vành đai và con đường, Luxembourg cũng nối gót Italy.

CNN dẫn lời bà Lucrezia Poggetti, một nghiên cứu viên tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc có trụ sở tại Berlin, cho rằng sự tham gia của Italy vào sáng kiến Vành đai và con đường là một chiến thắng kinh tế cho Bắc Kinh, có khả năng tạo ra ảnh hưởng nhất định của Trung Quốc trong lòng EU. Theo bà Poggetti, trong quan hệ song phương giữa Trung Quốc với các thành viên EU, Trung Quốc chiếm thế thượng phong vì sức mạnh kinh tế khổng lồ so với các nước này. Bà cũng chỉ ra rằng, ngoài Italy, còn có Hy Lạp và Hungary là 2 thành viên EU cũng là đồng minh chủ chốt của Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó, chuyện Anh rời EU càng là cơ hội tốt với Trung Quốc để nước này tăng cường đầu tư vào Anh. Theo các nhà phân tích, một nước Anh khi Brexit thành công sẽ có nhiều tự do hơn trong các thỏa thuận thương mại mới với Trung Quốc và từ đó cũng có thể thúc đẩy các thành viên khác của EU đi theo con đường của riêng họ. Jonathan Sullivan, một chuyên gia về Trung Quốc tại Đại học Nottingham, cho rằng, sức mạnh của EU trong thương mại quốc tế và quan hệ đối ngoại từ lâu được khẳng định là một khối. Vì vậy, nếu bất kỳ quốc gia nào muốn xâm nhập vào bất kỳ lĩnh vực nào của EU đều phải có một chiến lược mạnh mẽ và Trung Quốc đã làm được điều đó với sức mạnh kinh tế của họ.

Trung Quốc gặp khó khăn khi đối phó với EU trong nhiều lĩnh vực vì nhiều lý do, nhưng giờ đây họ đang theo hướng tiếp cận song phương với từng nước trong EU. EU sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trên nhiều mặt trận, đặc biệt là thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, vốn đang bị thách thức do chủ nghĩa bảo hộ thương mại và ngoại giao thất thường của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhưng các nhà lãnh đạo châu Âu cũng lưu ý rằng, hợp tác giữa EU và Trung Quốc là không cân bằng vì các hoạt động mà EU gọi là phi thị trường cần phải được điều chỉnh. EU đã phải đưa ra các biện pháp để ngăn chặn hàng hóa Trung Quốc tràn ngập thị trường châu Âu cũng như tạo nên các điều luật hạn chế đầu tư của Trung Quốc vào một số lĩnh vực. Nhưng thực tế là với nhiều thành viên EU đang gặp khó khăn kinh tế như Italy và các thành viên EU phía Đông, thì những món đầu tư lớn của Trung Quốc thật khó mà từ chối, nhất là khi họ khó có thể tìm cơ hội trợ giúp từ EU với cơ chế chi tiêu tài chính ngày càng khắt khe.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.