Châu Á

Bùng nổ làn sóng nâng lãi suất

Các nước châu Á đang đồng loạt nâng lãi suất sau khi các ngân hàng trung ương Mỹ và châu Âu tăng lãi suất, để chống lại nguy cơ lạm phát do giá dầu tăng cao. Ngân hàng trung ương Hàn Quốc đã tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát từ đầu tháng 12. Các ngân hàng Trung ương nhiều nước Đông Nam Á cũng tăng lãi suất theo.

Ngân hàng Trung ương Indonesia tăng lãi suất lên 12,75% từ ngày 6-12, lần tăng thứ 6 trong năm 2005 do tỷ lệ lạm phát ở nước này đã lên tới 18%, Ngân hàng Trung ương Malaysia cũng tăng lãi suất lên 3%. Ngân hàng Trung ương Thái Lan cũng đã tăng lãi suất lên 4% và Ngân hàng Trung ương Philippines tăng lãi suất 3 lần trong năm 2005.

Ngày 28-12, Trung Quốc đã quyết định nâng tỷ suất đồng USD và HKD (đô la Hong Kong) đối với các khoản tiền kỳ hạn 1 năm từ 2,5% lên 3%. Đây là lần tăng giá thứ 5 đối với các khoản tiền gửi bằng ngoại tệ trong năm nay của Trung Quốc.

Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc tăng lãi suất nhằm giữ các khoản tiền ngoại hối không chảy ngược về Mỹ do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất. Kể từ tháng 6-2004, FED đã 13 lần tăng lãi suất và hiện tỷ lệ đó là 4,25%.

Theo Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), mặc dù dự báo các nền kinh tế 10 nước Đông Nam Á vẫn tăng trưởng mạnh mẽ với tốc độ trung bình 5,6% trong năm 2006, cao hơn 0,4% so với năm 2005, nhưng sử dụng biện pháp tăng lãi suất không hợp lý có thể tác động bất lợi đến nền kinh tế khu vực (vốn rất dễ biến động vì cơ sở hạ tầng kinh tế lạc hậu, phụ thuộc vào dầu nhập khẩu và tăng trưởng kinh tế phần lớn dựa vào xuất khẩu sang các thị trường châu Âu và Mỹ).

D.Tr (THX, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây