Bùng phát dịch cúm A/H1N1 tại thành phố Saint Petersburg, Nga

- Dịch bệnh do virus Zika diễn biến phức tạp tại Mỹ Latinh

(SGGPO).- Trong vòng 2 tuần lễ kể từ ngày 1-2 tới, các trường tiểu học tại thành phố Saint Petersburg  - thành phố lớn thứ hai của Nga - buộc phải đóng cửa để ngăn ngừa trước tình trạng bùng phát dịch cúm A/H1N1 khiến 22 người tử vong tại thành phố này.

Mỗi ngày, các nhân viên y tế phải theo dõi và chăm sóc cho khoảng 12.000 người có triệu chứng cúm, 80 % trong đó nhiều khả năng nhiễm virus H1N1. Ngày 28-1, thậm chí một số bậc cha mẹ đã cho con nghỉ học trước mà không chờ thông báo. Người dân Saint Petersburg đổ xô tới các cửa hàng dược phẩm để mua thuốc để dự trữ và khẩu trang y tế, khiến các kệ dược phẩm toàn thành phố luôn trong tình trạng “cháy hàng”.

Giới chức y tế Nga cam kết sẽ cung ứng cho các quầy dược phẩm khoảng 100.000 khẩu trang y tế cùng thuốc phòng và điều trị cúm, nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng đột biến.

* Trong bối cảnh virus Zika có nguy cơ phát triển và lây lan tại Mỹ trong những tháng nắng nóng sắp tới, ngày 27-1, Tổng thống Barack Obama đã yêu cầu các nhà khoa học cần phát triển nhanh các phương pháp xét nghiệm để chẩn đoán chính xác hơn cũng như đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu để có thể sớm điều chế vaccine phòng ngừa virus Zika.

Hiện virus Zika đang lây lan ngày càng nghiêm trọng tại các nước Mỹ Latinh và Caribe với 24 quốc gia và vùng lãnh thổ có bệnh nhân lây nhiễm. Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã kêu gọi các nước Mỹ Latinh cùng phát động chiến dịch trên toàn khu vực phòng trừ dịch bệnh.

Tổng thống Obama hối thúc các nhà khoa học đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu để có thể sớm điều chế vaccine phòng ngừa virus Zika

Cùng ngày, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Georgetown của Mỹ đã kêu gọi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cần rút kinh nghiệm từ việc đối phó với virus Ebola đã hoành hành tại các nước Tây Phi hồi năm 2014 và cần triển khai “hành động khẩn cấp” nhằm đẩy lùi virus Zika. Họ cũng yêu cầu WHO triệu tập một cuộc họp giữa các chuyên gia y tế và các nhà nghiên cứu dịch bệnh truyền nhiễm nhằm tìm kiếm các giải pháp phòng chống virus Zika.

         Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Quốc gia đầu tiên áp dụng luật biến đổi khí hậu với công ty tài chính

Theo thông báo của Bộ trưởng Phụ trách biến đổi khí hậu New Zealand James Shaw ngày 13-4, luật mới sẽ yêu cầu các ngân hàng, công ty bảo hiểm và công ty quản lý đầu tư… với tổng tài sản trên 1 tỷ dollars New Zealand (703 triệu USD), có niêm yết trên sàn chứng khoán nước này phải giải thích cách họ sẽ quản lý các rủi ro và cơ hội liên quan đến khí hậu, báo cáo tác động của biến đổi khí hậu đối với hoạt động kinh doanh của họ.