Cả mơ cũng khó

SGGP
- Giá vé tàu lửa sắp được khuyến mãi trong vòng một tháng. Có hàng ngàn vé tàu được giảm giá 50%, kể cả những tuyến đắt khách nhất của ngành đường sắt xứ mình là Hà Nội - TPHCM hay TPHCM - Nha Trang. Tín hiệu này có đáng mừng không?

- Giảm giá vé luôn là điều khách hàng quan tâm. Nhưng cái lâu nay khiến tàu lửa bị khách chê rát nhất là dịch vụ kém. Ngay từ lúc mua vé dân tình đã dễ gặp phải những gương mặt lạnh ở phòng vé hoặc dễ trục trặc mùa cao điểm khi mua online. Vệ sinh trên tàu rất khó để xếp hạng về sự hài lòng. Các dịch vụ trên tàu như ăn uống, thông tin, giải trí… hầu hết đều dưới trung bình.

- Đặt tàu lửa bên cạnh hàng không, sự so sánh càng bất lợi. Mắc gì người ta phải bỏ mấy chục tiếng để di chuyển với tiện ích kém trong khi bay dọc đất nước chỉ với 2 tiếng đồng hồ?

- Thật ra vẫn có nhiều người sẽ chọn đi tàu để du lịch ngắm cảnh hoặc vận chuyển hàng hóa nếu dịch vụ đáp ứng được. Nhưng mong muốn đó ngày càng biến thành thất vọng. Trong 15 năm qua, dịch vụ viễn thông đã lột xác, hàng không đã biết chiều lòng khách hàng, cả ngành xăng dầu cũng bắt đầu có bước chuyển. Riêng đường sắt, đáng chú ý nhất là khả năng… kêu cứu!

- Không có thúc ép của cạnh tranh sòng phẳng mà mong có động lực thay đổi thì ngay cả nằm mơ cũng khó!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Thiết kế đường Lê Lợi theo hướng hiện đại

Ngày 3-12, Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết, sở đề xuất UBND TPHCM thiết kế cảnh quan đường Lê Lợi (đoạn từ Nguyễn Huệ đến chợ Bến Thành) để kịp thời tái lập diện mạo đô thị, ổn định kinh doanh, dịch vụ ngay sau khi chủ đầu tư metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hoàn trả mặt bằng.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận