Cả mơ cũng khó

SGGP
- Giá vé tàu lửa sắp được khuyến mãi trong vòng một tháng. Có hàng ngàn vé tàu được giảm giá 50%, kể cả những tuyến đắt khách nhất của ngành đường sắt xứ mình là Hà Nội - TPHCM hay TPHCM - Nha Trang. Tín hiệu này có đáng mừng không?

- Giảm giá vé luôn là điều khách hàng quan tâm. Nhưng cái lâu nay khiến tàu lửa bị khách chê rát nhất là dịch vụ kém. Ngay từ lúc mua vé dân tình đã dễ gặp phải những gương mặt lạnh ở phòng vé hoặc dễ trục trặc mùa cao điểm khi mua online. Vệ sinh trên tàu rất khó để xếp hạng về sự hài lòng. Các dịch vụ trên tàu như ăn uống, thông tin, giải trí… hầu hết đều dưới trung bình.

- Đặt tàu lửa bên cạnh hàng không, sự so sánh càng bất lợi. Mắc gì người ta phải bỏ mấy chục tiếng để di chuyển với tiện ích kém trong khi bay dọc đất nước chỉ với 2 tiếng đồng hồ?

- Thật ra vẫn có nhiều người sẽ chọn đi tàu để du lịch ngắm cảnh hoặc vận chuyển hàng hóa nếu dịch vụ đáp ứng được. Nhưng mong muốn đó ngày càng biến thành thất vọng. Trong 15 năm qua, dịch vụ viễn thông đã lột xác, hàng không đã biết chiều lòng khách hàng, cả ngành xăng dầu cũng bắt đầu có bước chuyển. Riêng đường sắt, đáng chú ý nhất là khả năng… kêu cứu!

- Không có thúc ép của cạnh tranh sòng phẳng mà mong có động lực thay đổi thì ngay cả nằm mơ cũng khó!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Sớm công bố cấp độ dịch để đi lại liên tỉnh thuận lợi

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (NQ128), trong khi Bộ Y tế có Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại NQ128 (QĐ4800). Tuy nhiên, việc đi lại liên tỉnh vẫn chưa thông do các địa phương chưa cập nhật, thực hiện những chỉ đạo mới nhất của Chính phủ và hướng dẫn của bộ ngành.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Sự kiện & Bình luận

Khẩn trương thực hiện Nghị quyết 128

Với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11-10-2021, thay thế Chỉ thị 15, 16, 19.