Các KCN, KCX, KKT tạo thêm việc làm cho 157.000 lao động

(SGGPO).- Đó là con số được Bộ KH-ĐT thông báo tại hội nghị giao ban các Ban Quản lý Khu công nghiệp (KCN), Khu chế xuất (KCX), Khu kinh tế (KKT) và Khu công nghệ cao (KCNC) diễn ra tại thành phố Cần Thơ ngày 6-11.

Theo Bộ KH-ĐT, trong 9 tháng đầu năm 2015 có 5 KCN thành lập mới, lũy kế đến nay cả nước có 299 KCN, diện tích đất tự nhiên hơn 85.000ha; đối với KKT hiện cả nước có 16 KKT ven biển và 28 KKT cửa khẩu. Trong 9 tháng qua, các KCN, KKT thu hút được 442 dự án FDI đầu tư mới với số vốn đăng ký 7,3 tỷ USD và 263 dự án điều chỉnh tăng vốn 4,5 tỷ USD; lũy kế đến nay cả nước có 5.946 dự án FDI đầu tư vào các KCN, KKT với tổng vốn đăng ký hơn 96 tỷ USD, số vốn đã thực hiện đạt 55 tỷ USD, bằng 59% vốn đăng ký.

Các doanh nghiệp hoạt động trong KCN, KKT đã xuất khẩu đạt 58.624 triệu USD, tăng 64% so cùng kỳ năm 2014, đóng góp 52% vào tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Cũng trong 9 tháng đầu năm 2015, các KCN, KKT đã tạo thêm việc làm cho hơn 157.000 lao động; lũy kế tổng số lao động trong các KCN, KKT lên hơn 2,57 triệu người; trong đó có 38.000 người là lao động nước ngoài, chiếm tỷ lệ 1,3%.

Ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho rằng, các KCN, KCX, KKT có vai trò to lớn thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Tuy nhiên, cái khó hiện nay là sự kết nối giữa các KCN trong vùng ĐBSCL gặp nhiều trở ngại. Giao thông vùng ĐBSCL tuy có cải thiện nhưng nhìn chung còn yếu kém, đi lại khó khăn nên không ít doanh nghiệp FDI ngại đầu tư vào KCN. Đây là vấn đề mà các KCN cần tìm tiếng nói chung để tháo gỡ và tìm hướng phát triển mới trong thời gian tới.

Theo Bộ KH-ĐT, hiện nay đang nghiên cứu phát triển mô hình KCN sinh thái, đây là mô hình mới ở Việt Nam. KCN sinh thái đã phát triển mạnh ở nhiều nước như: Mỹ, Canada, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Áo, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc… và đang có xu hướng phát triển rộng khắp ở nhiều quốc gia trên thế giới, bởi những lợi ích mang lại cho doanh nghiệp về kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường… Mô hình KCN sinh thái sẽ thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp với nhau trong việc tái sử dụng nguyên liệu sản xuất, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Đây là mô hình phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam hiện nay, cần khuyến khích thực hiện với cơ chế, chính sách phù hợp.

       HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Miếng bánh lớn hơn

- Một số sạp chợ truyền thống ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã bắt đầu thí điểm xài ứng dụng di động “đi chợ giùm”. Khi lên chợ mạng, thay vì chỉ bán hàng kiểu quen thuộc, tiểu thương tham gia ứng dụng cũng sẽ “quẹt quẹt” để bán, thu tiền.

Giao thông - Đô thị

Hạ tầng giao thông: Đột phá về diện mạo

Hàng loạt công trình giao thông hiện đại đã được đưa vào khai thác khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam, tạo ra một diện mạo giao thông hoàn toàn mới, không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân mà còn đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP của cả nước. 

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC