Các nước giàu trữ dư vaccine ngừa Covid-19

SGGP
Các nước giàu trên thế giới đang trữ lượng vaccine phòng dịch Covid-19 nhiều hơn 1 tỷ liều so với nhu cầu thực tế. Đây là số liệu do tổ chức phi chính phủ ONE Campaign có trụ sở tại Mỹ thống kê về nguồn cung đối với 5 loại vaccine đang được sử dụng trên thế giới, gồm Pfizer-BioNTech, Moderna, Oxford-AstraZeneca, Johnson&Johnson và Novavax. 

Ảnh minh họa: REUTERS

Ảnh minh họa: REUTERS

Theo báo cáo công bố ngày 19-2,  tới nay Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh, Australia, Canada và Nhật Bản đang dự trữ trên 3 tỷ liều vaccine trong khi nhu cầu thực tế chỉ cần 2,06 tỷ liều để hoàn thành tiêm chủng 2 mũi cho toàn bộ người dân.

Đây chính là nguyên nhân khiến các nước nghèo gặp khó khăn trong việc tiếp cận với nguồn cung vaccine.

Cùng ngày, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo, các thỏa thuận riêng lẻ sẽ làm xói mòn quyền tiếp cận công bằng vaccine Covid-19, đồng thời đề nghị các nước giàu không nên chia sẻ vaccine đơn phương mà nên thông qua cơ chế COVAX để đảm bảo sự công bằng.

 

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay chở 22 người mất tích tại Nepal

Máy bay chở 22 người mất tích tại Nepal

Giới chức Nepal cho biết ngày 29-5, một máy bay tư nhân chở 22 người đã bị mất tích khi đang trên đường từ thị trấn du lịch Pokhara, cách thủ đô Kathmandu 200km về phía Tây Bắc, đến khu vực Jomsom, cách thủ đô 80km về phía Tây Bắc.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.