Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước - Năm 2014 nộp ngân sách gần 257.000 tỷ đồng

(SGGP). - Theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính, tổng hợp số liệu từ các tập đoàn (TĐ), tổng công ty (TCT) nhà nước cho thấy, dự kiến tổng doanh thu của các công ty mẹ trong năm 2014 đạt 917.570 tỷ đồng, tăng 22,08% so với kế hoạch và tăng 4,26% so với năm 2013. Tổng lợi nhuận trước thuế của TĐ, TCT ước đạt 148.330 tỷ đồng, bằng 107,16% so với kế hoạch đã đặt ra. Nộp ngân sách của TĐ, TCT ước đạt gần 257.000 tỷ đồng, đạt 105,7% so với kế hoạch và đạt 90,2% so với thực hiện năm 2013.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, mặc dù kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nhà nước, nhất là các TĐ, TCT vẫn được duy trì, bảo toàn và phát triển vốn nhà nước, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng kinh tế.
 
Ông Phạm Viết Muôn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, khẳng định, trong năm 2015 và giai đoạn 2016-2020 tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, tập trung vào cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Doanh nghiệp tư nhân dần dần sẽ trở thành động lực để phát triển kinh tế, vì đó là khu vực năng động nhất, nhanh nhạy nhất và có động lực thực sự, hoạt động cũng có hiệu quả thực sự.

PHAN THẢO
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu chúc mừng Ban Chủ nhiệm Hội quán Doanh nhân TP Thủ Đức

Ra mắt Hội quán Doanh nhân TP Thủ Đức

Hội quán Doanh nhân TP Thủ Đức là nơi kết nối các doanh nghiệp cùng nhau để tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi giữa các doanh nghiệp định kỳ; tạo môi trường gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo TP Thủ Đức nhằm tạo sự gắn kết giữa chính quyền với doanh nghiệp, thúc đẩy tương tác hai chiều giữa doanh nghiệp và chính quyền địa phương.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 34 điểm

Thị trường chứng khoán (TTCK) trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 24-1 diễn ra khá tiêu cực khi nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu. Khối ngoại cũng đã bán ròng khoảng 220 tỷ đồng ở sàn HoSE. 

Thị trường

Thực phẩm bẩn lại bủa vây

Liên tiếp thời gian gần đây, lực lượng chức năng tại nhiều tỉnh, thành phố đã phát hiện không ít vụ nhập lậu, sản xuất, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc. 

Địa ốc

Phát triển Mekong Smart City quy mô hơn 10.000ha

Với dự án Mekong Smart City, NovaGroup mong muốn là cầu nối giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước, với địa phương, trung ương, nhằm hợp lực tạo sức bật mạnh mẽ cho kinh tế vùng đồng bằng sông Cửu Long. Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển Thành phố thông minh Mekong - Mekong Smart City, thuộc thị xã Tân Châu và huyện Hồng Ngự, giữa tỉnh An Giang, tỉnh Đồng Tháp và NovaGroup diễn ra sáng 23-1 tại TPHCM.  

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Du lịch

Mở cửa đón du khách quốc tế “Chậm chân” sẽ mất cơ hội quý

Cần sớm công bố và thực hiện lộ trình mở cửa toàn diện đón du khách quốc tế; nếu “chậm chân” sẽ bỏ lỡ cơ hội quý để có thể phục hồi ngành du lịch nói riêng, đồng thời góp sức thúc đẩy sự phục hồi kinh tế sau một thời gian dài bị tác động bởi Covid-19… Đó là ý kiến nhận được sự đồng thuận cao tại hội thảo “Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế” do Bộ VH-TT-DL tổ chức ngày 24-1, tại Hà Nội.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế