Các tay súng nổi dậy tại CHDC Congo bị buộc gây tội ác chiến tranh

Ngày 9-11, sau khi đi thăm các ngôi làng tại CHDC Congo có nhiều thường dân bị thảm sát, các nhà điều tra của LHQ đã đưa ra lời cáo buộc tội phạm chiến tranh với các tay súng thuộc lực lượng nổi dậy do Laurent Nkunda đứng đầu và một số tay súng ủng hộ chính phủ. Trong khi đó, quân đội Chính phủ Congo đã tiến sát ranh giới các vùng do quân nổi dậy chiếm giữ. Giao tranh diễn ra ác liệt giữa hai bên.

Phái viên LHQ tại Congo, ông Alan Doss cho biết LHQ sẽ không tha thứ cho những kẻ gây tội ác tại đây. Đã có 11 nấm mồ tập thể với 26 tử thi được LHQ xác định và con số tử thi có thể cao hơn khi LHQ hoàn tất quá trình điều tra. Hiện số quân giữ gìn hòa bình ít ỏi của LHQ không thể bảo vệ tính mạng của người dân.

Một mặt, họ bị vô hiệu hóa do các tên nổi dậy ẩn náu vào nhà dân để gây tội ác. Mặt khác, lực lượng mỏng này còn phải lo bảo vệ và giải cứu nhiều nhân viên cứu trợ quốc tế bị quân nổi dậy bắt cóc. Thủ lĩnh quân nổi dậy Nkunda đang bị Chính phủ CHDC Congo ra lệnh truy nã quốc tế sau khi y rời quân đội gia nhập hàng ngũ nổi dậy năm 2004. Ngay khi còn trong quân đội, y đã bị tội diệt chủng vào năm 2002. Đã có hơn 250.000 người rời bỏ nhà cửa sau khi Nkunda mở cuộc tấn công mới vào quân Chính phủ CHDC Congo từ ngày 28-8, chiếm hầu hết các vùng phía Đông nước này.

K.M. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.