Các tỉnh miền Trung: Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Quảng Nam: 1 người bị lũ cuốn trôi

Đường Bạch Đằng TP Hội An, tỉnh Quảng Nam ngập sâu hơn 1m. Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Do lũ lụt lớn, tại Quảng Nam, đến 16 giờ ngày 12-10, toàn tỉnh có 1 người chết, 14 nhà bị sập, 1.420 nhà bị ngập, đã có 334 hộ di dời ra khỏi vùng nguy hiểm...

Chiều 12-10, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Công Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, cho biết: đã cấp 110 tấn gạo cho nhân dân 10 xã trên địa bàn huyện để đảm bảo đủ lương thực trong mùa mưa bão. UBND huyện Tây Giang cũng đã hỗ trợ 350 triệu đồng để các xã trong huyện xây dựng nhà kho chứa lương thực và mua lúa dự trữ.

Theo Văn phòng Đại diện Chi cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão tại miền Trung, trong đợt lũ này, thiệt hại về người và tài sản không lớn. Duy chỉ có tỉnh Quảng Nam ngoài một người bị lũ cuốn trôi là chị Nguyễn Thị Lan, 33 tuổi, dân tộc Cor, đi gặt lúa rẫy về qua suối bị nước cuốn, còn thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 10 tỷ đồng, chủ yếu là lúa gieo và rau màu bị ngập.

Trong đó huyện Đại Lộc có 320 ha lúa gieo, 150 ha rau màu bị ngập. Thăng Bình 100 ha lúa và rau màu bị ngập. Ngoài ra, Tiên Phước có 6 nhà dân bị sập, 7 đập nước bị sạt lở. Hàng ngàn nhà dân bị ngập trong lũ, trong đó nhiều nhất là TP Hội An trên 2.000 hộ, Tiên Phước trên 300 hộ, TP Tam Kỳ trên 200 hộ…

Mưa lớn, núi lở đè sập một nhà dân ở xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam. Ảnh: XUÂN THIỀU

Chiều 12-10, ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết: Nhiều tuyến đường của TP Hội An bị ngập lụt, nặng nhất là tuyến đường Bạch Đằng bị ngập sâu hơn 1m. UBND TP Hội An đã sẵn sàng phương án sơ tán 2.000 dân các xã phường: Cẩm Kim, Cẩm Thanh, Thanh Hà, Minh An, Cẩm Nam… nếu nước lũ tiếp tục dâng cao.

Đặc biệt, UBND TP Hội An chú tâm đến việc chèn chống và bảo vệ 71 căn nhà cổ đang bị xuống cấp nằm trong vùng ngập lụt để hạn chế thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra.

Quảng Ngãi: Nứt núi Cà Bót, đe dọa 60 hộ dân

Đến 16 giờ chiều cùng ngày, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn mưa to đến rất to, lượng mưa trung bình đo được từ 50-120mm. Mưa lớn trên diện rộng khiến mực nước các sông vẫn đang lên nhanh và chưa có dấu hiệu rút xuống.

Đặc biệt, tại khu vực núi Cà Bót, xã Trà Lâm (huyện Trà Bồng) xuất hiện một vết nứt dài 70m, rộng gần 1m đe dọa 60 hộ dân với 308 nhân khẩu ở tổ 5, 6, 7, 8 thôn Trà Lạc. Huyện Trà Bồng cũng đã có công văn đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí 720 triệu đồng để di dời khẩn số hộ dân trên ra khỏi vùng nguy hiểm.

Thừa Thiên-Huế: Trường học cao tầng làm nơi tránh lũ

Từ chiều ngày 11 kéo dài đến ngày 12-10, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế liên tục xảy ra mưa vừa đến mưa rất to khiến mực nước trên các triền sông đều vượt mức báo động 1, dự kiến đến sáng 13-10 lũ trên các triền sông đều vượt qua báo động 2.

Để chủ động đối phó với lũ lớn, ngày 12-10, Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh đã yêu cầu UBND phường, xã thống kê số trường học cao kiên cố, nhà cao tầng trên địa bàn để kịp thời tiếp nhận những hộ dân nằm trong vùng sạt lở, lũ quét, gần cửa sông ven núi đến trú ẩn an toàn khi có mưa lũ lớn. Riêng 1.000 hộ dân vạn đò sông Hương sẽ được di dời đến những nhà cao tầng, trường học tại TP Huế để tránh lũ.

Quảng Trị: Sạt lở trên đường Hồ Chí Minh

Mưa lớn trong 2 ngày qua, gây sạt lở nghiêm trọng nhiều đoạn trên tuyến đường Hồ Chí Minh. Vào lúc 2 giờ sáng 11-10 tại km 281+282 đoạn chạy qua xã Húc Nghì, huyện Đakrông, do mưa lớn hàng trăm khối đất đá bên taluy dương đổ ập xuống vùi lấp 1 đoạn đường khoảng 30m gây ách tắc giao thông. Các tài xế và người dân địa phương đã tự nguyện dùng cuốc xẻng mở đường; tiếp đó lực lượng thi công đến hỗ trợ đến 15 giờ cùng ngày đoạn đường được lưu thông trở lại. 

NHÓM PV 

Mưa lớn tiếp diễn ở Trung bộ, lũ lên báo động 3

* Sẵn sàng phương án chống lũ, lụt tại miền Trung

(SGGP).- Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn Trung ương, hôm nay 13-10, tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Mực nước các sông ở Trung bộ tiếp tục lên nhanh và phổ biến ở mức báo động 3. Mưa lớn sẽ còn tiếp diễn ở Trung bộ đến ngày 17 và 18-10. Trong khi đó ở Bắc bộ, vào ngày 14 và 15-10, sẽ xuất hiện mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ tại hai khu vực trên phổ biến ở mức 20 - 30°C. Các tỉnh Nam bộ và Tây Nguyên những ngày đầu tuần có mưa rào và dông rải rác, nhiệt độ từ 22 - 32°C.

Từ ngày 14 đến ngày 18-10, tại khu vực Nam bộ, triều cường đạt đỉnh, mực nước tại các trạm chính ở vùng Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên lên mức báo động 3, có nơi trên báo động 3; một số nơi ở hai khu vực trên sẽ xuất hiện ngập úng.

Trước diễn biến bất thường của mưa lớn gây lũ lụt tại nhiều tỉnh, thành ở miền Trung, ngày 12-10, Ban chỉ đạo PCLB Trung ương đã có công điện khẩn gửi các địa phương từ Nghệ An đến Bình Định yêu cầu chuẩn bị phương án đối phó với lũ, lụt và nỗ lực khắc phục hậu quả.

Các tỉnh trên cần triển khai phương án sẵn sàng chống lũ, kiểm tra, rà soát các khu dân cư đang sống ở các vùng trũng, vùng thấp, vùng ven sông suối và vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét. Những khu vực nào có nguy cơ sạt lở cao phải khẩn trương sơ tán dân để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Yêu cầu Ban chỉ huy PCLB các tỉnh kiểm tra, quản lý chặt chẽ và hướng dẫn giao thông ở các bến đò. Nếu phương tiện nào không đảm bảo an toàn, không có thiết bị cứu sinh thì phải đình chỉ hoạt động và chính quyền cấp cơ sở phải chịu trách nhiệm về việc tổ chức giao thông đường thủy ở nơi có lũ. Tùy tình hình cụ thể về mức lũ ở từng địa phương, có thể bố trí cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

L.VĂN - PH.HẬU


*****

* Thông tin liên quan:

>> Miền Trung mưa to, lũ lớn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Buổi giám sát của  Đoàn ĐBQH TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cần chuẩn bị các chiến lược để “chung sống với Covid-19”

TPHCM là một địa phương đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. Khi gặp khó khăn trong đại dịch, thành phố đề nghị Trung ương hỗ trợ và đến nay đã được hỗ trợ 2.000 tỷ đồng, ĐB Trần Hoàng Ngân đánh giá sự khó khăn về tài chính của thành phố đang là rất lớn.

Bút Sài Gòn

Sinh kế vững

- Trải qua thời gian khó khăn do giãn cách để phòng dịch, thị trường có thêm nhiều người bán hàng online. Với những người đã có khách hàng cũ, kênh online giúp họ giữ kết nối với mối quen và mở thêm khách mới. Còn không ít người khác, bán hàng trực tuyến giúp họ có đồng ra đồng vô xoay xở.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn