“Cách mạng xám” đã tấn công các nước nghèo

Theo kết quả hai nghiên cứu mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) về những biến đổi trong cơ cấu dân số các nước, WB cảnh báo “cuộc cách mạng xám”, trong đó quy mô gia đình ngày càng thu hẹp và tuổi thọ con người ngày càng cao, không còn là hiện tượng của riêng các nước giàu, mà đã thâm nhập các nước thu nhập thấp và trung bình, thậm chí cả những nước chậm phát triển nhất.

Trong các khoảng thời gian 1950 - 1955 và 2005 - 2010, tuổi thọ trung bình của người dân các nước phát triển đã tăng 26 tuổi và ở các nước chậm phát triển nhất cũng tăng 19,5 tuổi.

Điều đáng lo ngại là khi bị “cách mạng xám” tấn công, các nước đang phát triển vẫn chưa có các phương tiện và điều kiện kinh tế đầy đủ để đối phó với thách thức kinh tế - xã hội bắt nguồn từ sự biến đổi cơ cấu dân số quốc gia. Đây thực sự trở thành “quả bom hẹn giờ” đối với nền kinh tế tất cả các nước, đặc biệt là các nước nghèo. 

H.Chi.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.