Cải cách để dân hài lòng

SGGP
Xác định ứng dụng công nghệ thông tin là tiền đề quan trọng thúc đẩy và lan tỏa công tác cải cách hành chính (CCHC), những năm qua, quận Bình Thạnh đẩy mạnh các giải pháp nhằm tạo nhiều tiện ích cho người dân. 

Đặc biệt, nhiệm kỳ 2015-2020, Ban Chấp hành Đảng bộ quận tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện CCHC, nâng cao tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn và tăng sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. 

Cải cách để dân hài lòng  ảnh 1 Hướng dẫn người dân nộp hồ sơ qua ứng dụng công tại quận Bình Thạnh vào tháng 6-2020
Đột phá cải cách hành chính

Đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tưởng chừng các hoạt động giải quyết thủ tục hành chính sẽ chựng lại vì người dân e ngại đến những nơi tập trung đông người, nhưng tại UBND quận Bình Thạnh, việc giải quyết thủ tục hành chính vẫn diễn ra suôn sẻ nhờ đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, giúp người dân ngồi tại nhà nộp và nhận hồ sơ dễ dàng.

Thực hiện chủ trương đột phá trong CCHC, nâng cao chỉ số hài lòng của người dân và doanh nghiệp, nhiệm kỳ qua, Quận ủy quận Bình Thạnh chú trọng chỉ đạo triển khai các giải pháp, nhất là công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN) lần đầu. Trước đây, thời gian giải quyết thủ tục này là 33 ngày, nay chỉ còn 30 ngày. “Không chỉ ngồi nhà nộp hồ sơ qua mạng, thời gian giải quyết để có GCN nhanh, tôi cũng nhận được giấy tờ trả về qua đường bưu điện”, ông Trần Thanh Tùng (phường 19, quận Bình Thạnh) chia sẻ. 

Tại hệ thống ứng dụng phần mềm “Bình Thạnh trực tuyến”, quận đã nhận các phản ánh của người dân để từ đó giải quyết một cách nhanh chóng. Đây là ứng dụng mà người dân dễ dàng cài đặt trên điện thoại di động, gửi các phản ánh, đóng góp ý kiến, theo dõi, giám sát kết quả xử lý những phản ánh, góp ý của mình. Các vi phạm được phản ánh trong vòng 5 giây và được xử lý trong vòng 2 giờ, người dân ở bất cứ nơi đâu cũng đều dễ dàng tương tác với chính quyền thông qua chiếc điện thoại thông minh.

Xây dựng chính quyền điện tử

Xác định công nghệ thông tin là then chốt trong CCHC, quận tiếp tục nâng cấp, mở rộng các chức năng, ứng dụng mới của phần mềm “Bình Thạnh trực tuyến” sang các lĩnh vực khác để cung cấp thông tin quy hoạch, tra cứu kết quả giải quyết hồ sơ hành chính, thông tin về an ninh trật tự, nộp hồ sơ trực tuyến trên lĩnh vực đô thị, kinh tế. Đặc biệt, các ứng dụng công nghệ còn giúp hạn chế tối đa cán bộ, công chức quận tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp, từng bước đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh CCHC.

Để giải quyết hồ sơ cho người dân một cách nhanh chóng, Đảng ủy quận Bình Thạnh chỉ đạo UBND quận giao các đơn vị chức năng liên quan chủ động phối hợp, xác minh với các sở ngành nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ. Qua việc áp dụng quy trình liên thông này, tình trạng hồ sơ chờ xác minh cấp GCN ở các khâu hiện nay không còn. 

Theo đồng chí Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh, việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng và triển khai phần mềm “Bình Thạnh trực tuyến”, phần mềm đánh giá sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp đã giúp nâng cao hoạt động cơ quan hành chính, mang lại hiệu quả cao trong công tác quản lý, tạo sự tương tác giữa chính quyền với người dân và doanh nghiệp, góp phần từng bước xây dựng chính quyền điện tử. Qua đó, tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn bình quân hàng năm đạt trên 99%; tỷ lệ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đạt 96,36%.

Nhiệm kỳ qua, kinh tế quận Bình Thạnh đạt mức tăng trưởng khá tốt, giữ vững tốc độ phát triển. Tổng thu ngân sách nhà nước của quận tăng bình quân 2,7%/năm; giá trị sản xuất hàng năm tăng hơn 11% (vượt chỉ tiêu đề ra). Quận cũng phát triển gần 6.500 doanh nghiệp; cải tạo, sửa chữa 18/35 chung cư; đưa vào sử dụng 3 dự án chống ngập, sạt lở; giải quyết 27/32 điểm ngập.

HỒNG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 26-9-2020 đã có 32.800.963 ca xác nhận mắc Covid-19, có 994.253 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 7.244.491 ca mắc, 208.447 tử vong; Ấn Độ: 5.908.748 ca mắc, 93.440 ca tử vong; Brazil: 4.692.579 ca mắc, 140.709 ca tử vong; Nga: 1.143.571 ca mắc, 20.225 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.069 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 999 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Liên hiệp quốc phải là “vườn ươm” cho những sáng kiến hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng

LTS: Trong khuôn khổ phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 22 đến 29-9 tại New York (Hoa Kỳ), ngày 25-9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị. Báo SGGP trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP