Ấn Độ - Pakistan

Cam kết thúc đẩy tiến trình hòa bình

Ngày 4-10, kết thúc cuộc họp Ủy ban liên chính phủ Ấn Độ - Pakistan tại thủ đô Islamabad, hai bên đã ra tuyên bố chung bày tỏ hài lòng về những tiến triển trong khuôn khổ cuộc đối thoại toàn diện giữa hai nước, bao gồm các vấn đề an ninh và hòa bình, tranh chấp khu vực Kashmir, chống khủng bố và buôn lậu ma túy, hợp tác kinh tế - thương mại...

Tuyên bố chung hoan nghênh việc hai nước ký hiệp định thông báo cho nhau trước các vụ thử tên lửa đạn đạo, bản ghi nhớ về thiết lập đường liên lạc giữa các lực lượng bảo vệ bờ biển và việc sửa đổi thủ tục xuất - nhập cảnh nhằm cho phép người dân hai nước tăng cường thăm viếng các địa điểm văn hóa, tôn giáo của nhau.

Hai bên khẳng định tận dụng mọi cơ hội để giải quyết vấn đề Kashmir một cách hòa bình thông qua đàm phán, cam kết không để chủ nghĩa khủng bố phá hoại tiến trình hòa bình giữa hai nước, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Iran - Pakistan - Ấn Độ đối với sự phát triển của ba nước...

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.