Israel

Cấm người Palestine ở Jerusalem đi bầu cử

Theo TTXVN, ngày 21-12, Israel tuyên bố sẽ cấm những người Palestine sinh sống ở Đông Jerusalem bị chiếm đóng đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội Palestine dự định tổ chức vào ngày 25-1-2006, nếu Phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas tham gia bầu cử.

Người Palestine ở Đông Jerusalem xung đột với cảnh sát Israel.

Phía Israel đã thông báo quyết định trên cho các quan sát viên của EU tham gia giám sát cuộc bầu cử Quốc hội Palestine.
 
Chính quyền Palestine đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ tuyên bố trên của Israel, đồng thời dọa có thể hủy bỏ cuộc bầu cử này nếu Israel ngăn cản người Palestine đi bỏ phiếu.

Bộ trưởng Thông tin Palestine nhấn mạnh, Palestine không thể tổ chức bầu cử, nếu người dân Palestine ở Jerusalem không được đi bỏ phiếu.

Cũng trong ngày 21-12, người phát ngôn của Phong trào Hamas cho biết, phong trào này muốn cuộc bầu cử được tổ chức đúng ngày tháng đã định và hy vọng Tổng thống Mahmud Abbas sẽ tôn trọng vấn đề này.

Hamas cũng đề nghị Ai Cập giúp chính quyền Palestine tổ chức cuộc bầu cử đúng thời gian đã định. Đây là lần đầu tiên Phong trào Hamas tham gia tranh cử vào Quốc hội Palestine. Họ đã tẩy chay cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ nhất hồi năm 1996.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.