Trước khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng – vật nuôi!

Cần cân nhắc kỹ

Hiện nay các địa phương ở ĐBSCL đang vận động nông dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế bằng nhiều mô hình cụ thể để gia tăng lợi nhuận trên 1 đơn vị đất đai. Nhiều nông hộ bằng sự chủ động tiếp thu kinh nghiệm của nhà nông các nơi đã mạnh dạn chuyển đổi cây - con giống và đạt hiệu quả cao.

Mô hình nuôi vịt chạy đồng.

Tuy vậy cũng không ít bà con trong khi tiếp thu kinh nghiệm của bạn điền địa phương khác đã quên không so sánh điều kiện thời tiết, thủy văn, thổ nhưỡng đất đai của mình và của bạn có tương tự nhau không. Nếu khác biệt, người ta làm thì trúng lớn, mình làm theo đúng y chang mô hình, qui trình kỹ thuật lại thua to và băn khoăn hoài không biết tại sao!

Ví dụ: 1 ha đất đem trồng cam mật, khi ra trái ổn định có thể đem lại cho nhà vườn thu nhập 100 triệu đồng/năm. Nếu nhà vườn kết hợp nuôi 10 con dê sinh sản trên đất vườn thì phân dê và tiền bán dê con vừa đủ chi phí toàn bộ công lao động chăm sóc, thu hoạch trái cây; giảm được 10% chi phí phân bón… và đẩy thu nhập nhà vườn lên trên 120 triệu đồng/năm. Trong khi đó ở vùng lúa, với 1 ha, sản xuất 2 vụ/năm, người trồng lúa chỉ có thể thu về khoảng 20 triệu đồng! Nghĩa là trồng cam mật mang lại thu nhập gấp 5-6 lần trồng lúa!

Nhưng mô hình vườn - chăn nuôi dê này không thể ứng dụng trên đất lúa ở vùng bị ảnh hưởng mùa nước nổi trên 2 tháng mỗi năm vì cam và các loại cây có múi nói chung rất sợ ngập nước. Thay vì lên liếp, đắp đê bao vườn trồng cam, nhà nông nên thực hiện mô hình 2 lúa (vụ hè thu, đông xuân) + 1 cá (vụ mùa nước nổi). Nhiều nhà nông ở “huyện lúa” Thốt Nốt (TP Cần Thơ) đã ứng dụng thành công mô hình này và bà con cho biết chỉ riêng cá lóc môi trề, cá lóc thường nuôi trong 10 công ruộng mùa nước nổi đã đem lại cho bà con thu nhập 50-60 triệu đồng.

Do đó, trước khi quyết định chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nhà nông rất cần lắng nghe ý kiến của cán bộ kỹ thuật làm công tác khuyến nông. Các anh chị trong đội ngũ khuyến nông đều nắm vững quy hoạch, phân vùng đất sản xuất nông nghiệp, đặc điểm thổ nhưỡng, thời tiết, thủy văn v.v… của địa bàn mình đảm trách để tư vấn cho bà con thông qua từng mô hình sản xuất phù hợp.

KS. HOÀNG BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng trao bằng khen đến các cá nhân của quận Bình Tân có thành tích cao trong năm 2020. Ảnh: KIỀU PHONG

Quận Bình Tân thu ngân sách vượt hơn 18% chỉ tiêu dù dịch Covid-19 phức tạp

Năm 2020, dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả các địa bàn, lĩnh vực, trong đó có quận Bình Tân (TPHCM). Tuy nhiên, quận Bình Tân đã duy trì tốc độ phát triển kinh tế ở mức cao (đạt 13,63%), thu ngân sách nhà nước được hơn 3.724 tỷ đồng, vượt 18,23% chỉ tiêu, vượt gần 7,5% dự toán giao và tăng 2,24% so với cùng kỳ.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nông nghiệp

Công ty Lâm nghiệp Quy Nhơn nhận chứng chỉ trồng rừng bền vững

Ngày 16-1, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ đón nhận chứng chỉ trồng rừng bền vững FSC do Tổ chức GFA của CHLB Đức cấp cho Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn. Đây là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên trực thuộc UBND tỉnh Bình Định đủ điều kiện nhận chứng chỉ FSC.

Đầu tư

Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với gần 95.000 tỷ đồng

Tiếp nối thành công công tác xúc tiến đầu tư năm 2018, năm 2021 tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực với loạt tiềm năng, lợi thế riêng có của mình. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023, kêu gọi đầu tư vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD).

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế