Cân nhắc đề án tăng giá ở vịnh Hạ Long

SGGP
Ngày 25-10, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản gửi Ban Quản lý vịnh Hạ Long yêu cầu tạm dừng triển khai đề án điều chỉnh tăng phí tham quan danh thắng này; đồng thời tiếp tục thực hiện việc tuyên truyền, quảng bá điểm đến, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch cho đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Tin liên quan

Như Báo SGGP đã phản ánh, vào chiều tối 24-10, một số doanh nghiệp (DN) lữ hành bức xúc phản ánh về việc mới nhận được dự thảo điều chỉnh tăng mức phí tham quan vịnh Hạ Long, Bái Tử Long. Mức tăng dự kiến đối với một số nội dung tham quan bị “đội” gấp 2 - 3 lần so với hiện tại. Thời gian dự tính áp dụng bắt đầu vào tháng 1-2020. Chẳng hạn, khách tham quan 2 ngày 1 đêm tại tuyến 2 (Cảng tàu Du lịch - Thiên cung - Đầu gỗ - Đình hương - Gà chọi - Sửng sốt - Ti tốp) dự kiến tăng từ 500.000 đồng lên 1,5 triệu đồng/lần/người; tham quan 3 ngày 2 đêm cũng tại tuyến trên, tăng từ 790.000 đồng lên 1,7 triệu đồng…

Trao đổi với Báo SGGP, ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban Thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch, nhìn nhận ngành du lịch đang phải phấn đấu tăng thêm nguồn thu để đóng góp vào ngân sách nhà nước, mà nguồn thu từ du lịch không chỉ là giá phòng khách sạn hay từ các công ty lữ hành mà còn từ các hoạt động xã hội khác. Tuy nhiên, cần thận trọng và cân nhắc nếu tăng thì tăng như thế nào. Nguồn thu tăng phải đi liền với chất lượng dịch vụ, cũng như đảm bảo khác về môi trường, về chất lượng… để khách du lịch cũng như các hãng, công ty du lịch cảm nhận được sự tăng phí là hợp lý, góp phần kích thích tăng trưởng du lịch.

Theo các DN lữ hành, hiện nay đang bước vào mùa cao điểm du lịch cuối năm. Việc tăng giá bất kỳ dịch vụ nào đều phải có kế hoạch và lộ trình nhằm đảm bảo sự an toàn, vì chỉ cần thay đổi nhỏ về vé, phương tiện vận chuyển… đều gây tác động đến các công ty lữ hành. Nhìn sang Campuchia, nước này trước khi tăng phí tham quan đền Angkor Wat đều có lộ trình cụ thể, đồng thời miễn phí cho khách trong nước. 

Ông Chính phân tích thêm, đối với điểm du lịch vịnh Hạ Long, hiện vẫn còn nhiều lời than phiền về độ an toàn của tàu thuyền không tốt (tự nhiên bốc cháy), hay các vấn đề liên quan đến bảo vệ cảnh quan, môi trường, rác thải… Câu hỏi được đặt ra là liệu mức thu nhiều thì việc chi có minh bạch không, có đảm bảo khắc phục những bất cập trên không? Chuyên gia du lịch này cũng đặc biệt nhấn mạnh tới yếu tố lộ trình của việc tăng giá. Thông thường bán tour ít nhất trước 3 - 6 tháng. Với các tour nội địa thì việc xây dựng giá là trước ít nhất 3 tháng, còn với khách quốc tế thì thời gian lên tới 6 tháng, 1 năm.

Do đó, việc điều chỉnh giá đột ngột sẽ không chỉ khiến các công ty lữ hành thiệt thòi (vì họ không thể thể điều chỉnh giá do đã cam kết từ trước), mà các đơn vị kinh doanh tàu du lịch trên vịnh cũng bị mang tiếng tự thay đổi giá, tạo hình ảnh xấu cho các đơn vị kinh doanh tại điểm đến. Ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cũng cho rằng Quảng Ninh nên cân nhắc thận trọng việc tăng phí tham quan vì sẽ ảnh hưởng đến sức hấp dẫn, năng lực cạnh tranh và hình ảnh điểm đến của Hạ Long.

THI HỒNG - MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Liên hoan thu hút đông đảo thực khách tham quan, thưởng thức món ngon Việt Nam và các nước. Ảnh: hcmcpv

Khai mạc “Liên hoan Ẩm thực Món ngon các nước” lần thứ 14

Tối 14-11, tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM, “Liên hoan Ẩm thực Món ngon các nước” lần thứ 14 do Sở Du lịch TPHCM phối hợp Hiệp hội Du lịch TP cùng một số đơn vị tổ chức đã được khai mạc. Liên hoan kéo dài đến hết ngày 17-11.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu thoái vốn có tạo sóng?

Hoạt động thoái vốn nhà nước được kỳ vọng sẽ sôi động hơn trong năm nay khi Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước (DNNN) gắn với đưa cổ phiếu lên giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán theo Nghị quyết 01/NQ-CP.

Thị trường

Bước tiến mới mở cửa thị trường hàng không

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) Đinh Việt Thắng cho biết, 2 nghị định thư vừa được ký kết là một bước tiến quan trọng hướng đến mục tiêu mở cửa thị trường hàng không khu vực ASEAN.

Địa ốc

Home Resort – xu thế mới của giới nhà giàu

Những năm trở lại đây, nhu cầu sở hữu ngôi nhà thứ hai để nghỉ dưỡng của tầng lớp trung thượng - lưu tại Việt Nam ngày càng nở rộ. Thay vì thuê phòng khách sạn hay các resort ven biển, nhiều gia đình chọn cho mình việc sở hữu những bất động sản nghỉ dưỡng bởi tính đa dạng về công năng dành cho chủ nhân: Vừa có thể nghỉ dưỡng, vừa có thể cho thuê, đồng thời lại là những sản phẩm hấp dẫn để đầu tư.

Nông nghiệp

Ra mắt Bệnh viện Cây ăn quả ở ĐBSCL

Ngày 15-11, Viện Cây ăn quả miền Nam (SOFRI) phối hợp cùng Tập đoàn Lộc Trời và các ngành liên quan tổ chức lễ ra mắt “Bệnh viện Cây ăn quả”, đặt trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế