Cần ý tưởng vaccine mới để điều trị Covid-19

SGGP
Ngày 31-7, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo trong 24 giờ qua, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 55 ca mắc Covid-19, trong đó có 30 ca trong cộng đồng, 25 ca nhập cảnh.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

Thủ đô Bắc Kinh và 4 tỉnh khác đã ghi nhận các ca nhiễm biến chủng Delta lây lan nhanh. Hiện, Trung Quốc đại lục có hơn 200 ca mắc có liên quan đến cụm lây nhiễm biến chủng Delta ở tỉnh Giang Tô sau khi một nhóm nhân viên vệ sinh tại sân bay ở TP Nam Kinh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hôm 20-7.

Cùng ngày, Thái Lan ghi nhận có thêm 18.912 ca mắc Covid-19 cùng 178 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này trong 24 giờ qua. Bộ Y tế Thái Lan cho rằng nước này có thể giữ cho số ca tử vong không vượt quá 200 ca/ngày bằng cách đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng và thực hiện 2 tháng phong tỏa.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo thế giới đang đối mặt với nguy cơ đánh mất những thành tựu rất khó khăn mới giành được trong cuộc chiến chống Covid-19 do sự lây lan của biến chủng Delta. Theo WHO, số ca mắc Covid-19 đã tăng 80% trong 4 tuần qua tại hầu hết các khu vực trên thế giới. Tuy nhiên, WHO khẳng định các loại vaccine do tổ chức này phê duyệt vẫn hiệu quả đối với dịch bệnh. Giáo sư Alexander Chuchalin của bệnh viện đa khoa TP Moscow mang tên Pletnev (Nga) cho rằng trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều biến chủng mới, cần có ý tưởng vaccine mới để điều trị Covid-19.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Mỹ điều tra lỗi túi khí trên 30 triệu xe

Cục An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA) của Mỹ thông báo đã mở cuộc điều tra đối với 30 triệu xe của hơn 20 nhà sản xuất ô tô có sử dụng túi khí Takata có khả năng bị lỗi.