Canada - Ấn Độ ký thỏa thuận đột phá về hạt nhân

Canada và Ấn Độ ngày 15-4 thông báo hai nước đã ký kết một thỏa thuận đột phá về việc cung cấp uranium cho Ấn Độ để phục vụ hoạt động sản xuất điện nguyên tử, khép lại căng thẳng bất hòa xung quanh việc New Delhi bí mật sử dụng công nghệ của Ottawa để chế tạo bom nguyên tử.

Thỏa thuận trên được ký kết tại thủ đô Ottawa nhân chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Theo hợp đồng trị giá 284 triệu USD, Ottawa sẽ cung cấp 3.550 tấn uranium đã làm giàu cho New Delhi trong vòng 5 năm tới để sử dụng tại các nhà máy điện hạt nhân. Phát biểu tại buổi họp báo chung, Thủ tướng Modi nhấn mạnh thỏa thuận hạt nhân đột phá lần này đánh dấu một thời đại mới của hợp tác song phương, đồng thời phản ánh sự tin tưởng lẫn nhau ở một cấp độ mới.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây