Canada - Ấn Độ ký thỏa thuận đột phá về hạt nhân

Canada và Ấn Độ ngày 15-4 thông báo hai nước đã ký kết một thỏa thuận đột phá về việc cung cấp uranium cho Ấn Độ để phục vụ hoạt động sản xuất điện nguyên tử, khép lại căng thẳng bất hòa xung quanh việc New Delhi bí mật sử dụng công nghệ của Ottawa để chế tạo bom nguyên tử.

Thỏa thuận trên được ký kết tại thủ đô Ottawa nhân chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Theo hợp đồng trị giá 284 triệu USD, Ottawa sẽ cung cấp 3.550 tấn uranium đã làm giàu cho New Delhi trong vòng 5 năm tới để sử dụng tại các nhà máy điện hạt nhân. Phát biểu tại buổi họp báo chung, Thủ tướng Modi nhấn mạnh thỏa thuận hạt nhân đột phá lần này đánh dấu một thời đại mới của hợp tác song phương, đồng thời phản ánh sự tin tưởng lẫn nhau ở một cấp độ mới.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.