Căng thẳng biên giới Israel - Ai Cập

Dư luận Israel vẫn còn bàng hoàng trước hàng loạt vụ tấn công nhắm vào người Israel tại khu vực gần biên giới với Ai Cập ngày 19-8 làm 8 người chết và 30 người bị thương. Israel cáo buộc nhóm Ủy ban kháng chiến nhân dân (PRC) của Palestine đứng sau vụ này nhưng PRC đã bác bỏ cáo buộc trên của Israel. Những tay súng đã từ Dải Gaza xâm nhập vào Ai Cập sau đó vào miền Nam Israel xả súng vào một xe buýt đang từ thành phố Beersheva tới Eilat.

Từ vụ này, Israel đã đưa xe tăng tới khu vực biên giới Ai Cập đấu với những tay súng phía bên kia và cho máy bay ném bom trụ sở của PRC tại Dải Gaza giết một lãnh đạo và 2 thành viên của PRC.

Ai Cập thông báo rút đại sứ nước này tại Tel Aviv về nước để phản đối việc 5 thành viên thuộc lực lượng an ninh Ai Cập thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Israel gần biên giới 2 nước. Theo lực lượng giám sát hiệp định hòa bình năm 1979 giữa Ai Cập và Israel đồn trú tại Sinai (MFO), hành vi của Tel Aviv đã vi phạm hiệp định trên.

K.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.