Cảnh báo hậu quả từ các lệnh trừng phạt chống Cuba và Iran

SGGP
Phát biểu tại thủ đô Madrid ngày 23-4, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell cảnh báo, khả năng xảy ra nhiều vụ kiện tụng giữa châu Âu và Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump kích hoạt Điều 3 Luật Helms - Burton năm 1996.

Theo đó, từ ngày 2-5 tới, các công dân Mỹ được phép kiện những doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân Cuba và nước ngoài sử dụng tài sản từng thuộc sở hữu của họ bị quốc hữu hóa trước đây. Hôm 17-4, Bỉ và Canada tuyên bố sẽ không công nhận các bản án được ban hành tại Mỹ chống lại các lợi ích của châu Âu và Canada tại Cuba.

Trong một diễn biến khác, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích cũng như cảnh báo những hậu quả từ quyết định của Mỹ chấm dứt quy chế miễn trừ mua dầu mỏ của Iran là “gây hấn và thiếu thận trọng”.

Pháp tuyên bố chừng nào Tehran còn tuân thủ toàn bộ cam kết theo đúng Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) - một phần trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 ký kết giữa Iran và Nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức), Pháp sẽ sử dụng công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại INSTEX được Pháp, Đức và Anh thiết lập và công bố hồi tháng 1-2019, hỗ trợ giao dịch tài chính cho các doanh nghiệp châu Âu có nguyện vọng duy trì quan hệ thương mại với Iran theo luật pháp châu Âu và quốc tế. 

 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.