Cảnh báo hậu quả từ các lệnh trừng phạt chống Cuba và Iran

SGGP
Phát biểu tại thủ đô Madrid ngày 23-4, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell cảnh báo, khả năng xảy ra nhiều vụ kiện tụng giữa châu Âu và Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump kích hoạt Điều 3 Luật Helms - Burton năm 1996.

Theo đó, từ ngày 2-5 tới, các công dân Mỹ được phép kiện những doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân Cuba và nước ngoài sử dụng tài sản từng thuộc sở hữu của họ bị quốc hữu hóa trước đây. Hôm 17-4, Bỉ và Canada tuyên bố sẽ không công nhận các bản án được ban hành tại Mỹ chống lại các lợi ích của châu Âu và Canada tại Cuba.

Trong một diễn biến khác, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích cũng như cảnh báo những hậu quả từ quyết định của Mỹ chấm dứt quy chế miễn trừ mua dầu mỏ của Iran là “gây hấn và thiếu thận trọng”.

Pháp tuyên bố chừng nào Tehran còn tuân thủ toàn bộ cam kết theo đúng Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) - một phần trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 ký kết giữa Iran và Nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức), Pháp sẽ sử dụng công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại INSTEX được Pháp, Đức và Anh thiết lập và công bố hồi tháng 1-2019, hỗ trợ giao dịch tài chính cho các doanh nghiệp châu Âu có nguyện vọng duy trì quan hệ thương mại với Iran theo luật pháp châu Âu và quốc tế. 

 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống tạm quyền Bolivia Jeanine Anez (phải, phía trước) sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội ở La Paz ngày 12-11-2019. Ảnh: THX/TTXVN

Bolivia rút khỏi ALBA

Ngày 15-11, Ngoại trưởng của chính phủ lâm thời Bolivia, Karen Longaric, thông báo nước này sẽ rút ra khỏi Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA). Chính phủ tạm quyền nước này cũng tuyên bố sẽ chấm dứt nhiệm kỳ của 80% các đại sứ được bổ nhiệm dưới thời của Tổng thống vừa từ chức Evo Morales.

Hồ sơ - tư liệu

Gian nan đi tìm miền đất hứa

Tám người di cư Afghanistan, gồm 2 trẻ nhỏ, vừa được phát hiện trong một xe tải đông lạnh chuẩn bị đi từ Pháp vào Anh. Hai tài xế người Romania bị bắt giữ vì tình nghi tham gia buôn người trái phép sang Anh. Vụ việc diễn ra sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh tương tự ở Essex, Anh, đang gây rúng động dư luận. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây