Cảnh báo nguy cơ tấn công khủng bố tại Ai Cập và Ấn Độ

* Ấn Độ báo động khủng bố trên toàn quốc

(SGGPO).- Ngày 9-12, Australia cảnh báo công dân nước này tại Ai Cập về nguy cơ tấn công khủng bố nhằm vào các địa điểm du lịch, trụ sở các cơ quan chính phủ và đại sứ quán các nước tại Cairo.

Trước đó, Đại sứ quán Anh tại Cairo cũng thông báo tạm ngừng các dịch vụ công vì lý do tương tự và chưa cho biết thời điểm mở cửa trở lại. Canada cũng tuyên bố đóng cửa đại sứ quán nước này tại thủ đô Cairo vì lý do an ninh, song từ chối cung cấp chi tiết về các mối đe dọa cụ thể.

Đại sứ quán Canada ở Cairo đóng cửa

Các động thái nói trên diễn ra trong bối cảnh các nhóm phiến quân Hồi giáo ở Ai Cập đang đẩy mạnh các cuộc tấn công khủng bố, trong khi các phần tử thuộc tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tìm mọi cách tuyên truyền kích động thánh chiến nhằm vào các mục tiêu Phương Tây.

Trong một diễn biến khác, trong đoạn video đăng tải trên mạng xã hội Twitter ngày 8-12, Nasser bin Ali al-Ansi, một thủ lĩnh của Al-Qaeda tại Bán đảo Arập (AQAP) đã chỉ trích các vụ chặt đầu do các phần tử IS thực hiện là phản lại Hồi giáo, đồng thời cho biết nhóm này đã cấm tiến hành các hành động như vậy.

AQAP, được Mỹ xem là một trong những nhánh hoạt động tích cực nhất của Al-Qaeda, đã thực hiện các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh, trụ sở chính quyền và các mục tiêu Phương Tây tại Yemen.

* Ngày 9-12, toàn Ấn Độ đã được đặt trong tình trạng báo động cao do 5 thành viên  của nhóm khủng bố SIMI tại bang Madhya Pradesh “vượt ngục” hồi năm 2013 đang lên kế hoạch tấn công khủng bố.

Hiện tất cả các bang tại Ấn Độ đã được lệnh truy tìm các đối tượng Mohammad Aijajudden, Mohammad Aslam, Amjad Khan, Zakir Hussain Sadiq và Mehboob Guddu - những kẻ đã được chỉ thị của Cục tình báo ISI của Pakistan - mở các cuộc tấn công khủng bố tại Ấn Độ.

An ninh tại thủ đô New Delhi được thắt chặt

Những phần tử nói trên ngồi tù từ tháng 6-2011 vì tội giết hại cảnh sát, âm mưu giết người, cướp ngân hàng, kích động căng thẳng cộng đồng và làm việc cho nhóm khủng bố SIMI. Song đến ngày 1-10-2013, chúng đã trốn thoát khỏi nhà tù Khandwa thuộc bang Madhya Pradesh.

Các bang Karnataka, Maharashtra và Rajasthan được đặt trong tình trạng báo động đặc biệt vì cho rằng bọn khủng bố có thể tấn công. Cách đây vài tuần, lực lượng điều tra đã hơn một lần tiếp cận cơ sở của SIMI để bắt các phần tử này. Tuy nhiên, những đối tượng này đã thoát trong đường tơ kẻ tóc. 

            Chi Hạnh 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.