Cựu Tổng thống Iraq S.Hussein

Cáo buộc bị cai ngục Mỹ tra tấn

Cựu Tổng thống Iraq S.Hussein cùng các cộng sự tại phiên tòa xét xử.

Ngày 22-12, phiên tòa xét xử ông Saddam Hussein bị hoãn tới 24-1-2006. Đây là thời điểm sau khi Iraq công bố kết quả cuộc bầu cử Quốc hội và người Hồi giáo kết thúc lễ hội hành hương hàng năm tới thánh địa Mecca (Saudi Arabia) nhằm không cho phiên tòa xét xử ông Hussein làm tăng sự công phẫn của người Hồi giáo đối với Mỹ.

Trước đó, tại phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Iraq S.Hussein cùng các cộng sự, cựu Tổng thống S.Hussein khai rằng ông và các bị cáo đã bị cai ngục Mỹ đánh đập và tra tấn.

Nhưng phát ngôn viên của Nhà Trắng kiên quyết phủ nhận thông tin này. Các công tố viên cũng bác bỏ lời khai của ông S.Hussein và cho biết, ông này không những không bị tra tấn mà còn được giam giữ trong một căn phòng có máy điều hòa nhiệt độ, giữa thời buổi nhiều vùng của thủ đô Baghdad còn không có điện.

Dư luận đòi hỏi chính quyền Mỹ nên đưa ra các bằng chứng cụ thể về việc S. Hussein chẳng những không bị tra tấn mà còn được đãi ngộ.

D.Tr. (BBC, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.