Cựu Tổng thống Iraq S.Hussein

Cáo buộc bị cai ngục Mỹ tra tấn

Cựu Tổng thống Iraq S.Hussein cùng các cộng sự tại phiên tòa xét xử.

Ngày 22-12, phiên tòa xét xử ông Saddam Hussein bị hoãn tới 24-1-2006. Đây là thời điểm sau khi Iraq công bố kết quả cuộc bầu cử Quốc hội và người Hồi giáo kết thúc lễ hội hành hương hàng năm tới thánh địa Mecca (Saudi Arabia) nhằm không cho phiên tòa xét xử ông Hussein làm tăng sự công phẫn của người Hồi giáo đối với Mỹ.

Trước đó, tại phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Iraq S.Hussein cùng các cộng sự, cựu Tổng thống S.Hussein khai rằng ông và các bị cáo đã bị cai ngục Mỹ đánh đập và tra tấn.

Nhưng phát ngôn viên của Nhà Trắng kiên quyết phủ nhận thông tin này. Các công tố viên cũng bác bỏ lời khai của ông S.Hussein và cho biết, ông này không những không bị tra tấn mà còn được giam giữ trong một căn phòng có máy điều hòa nhiệt độ, giữa thời buổi nhiều vùng của thủ đô Baghdad còn không có điện.

Dư luận đòi hỏi chính quyền Mỹ nên đưa ra các bằng chứng cụ thể về việc S. Hussein chẳng những không bị tra tấn mà còn được đãi ngộ.

D.Tr. (BBC, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.