Cựu Tổng thống Iraq S.Hussein

Cáo buộc bị cai ngục Mỹ tra tấn

Cựu Tổng thống Iraq S.Hussein cùng các cộng sự tại phiên tòa xét xử.

Ngày 22-12, phiên tòa xét xử ông Saddam Hussein bị hoãn tới 24-1-2006. Đây là thời điểm sau khi Iraq công bố kết quả cuộc bầu cử Quốc hội và người Hồi giáo kết thúc lễ hội hành hương hàng năm tới thánh địa Mecca (Saudi Arabia) nhằm không cho phiên tòa xét xử ông Hussein làm tăng sự công phẫn của người Hồi giáo đối với Mỹ.

Trước đó, tại phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Iraq S.Hussein cùng các cộng sự, cựu Tổng thống S.Hussein khai rằng ông và các bị cáo đã bị cai ngục Mỹ đánh đập và tra tấn.

Nhưng phát ngôn viên của Nhà Trắng kiên quyết phủ nhận thông tin này. Các công tố viên cũng bác bỏ lời khai của ông S.Hussein và cho biết, ông này không những không bị tra tấn mà còn được giam giữ trong một căn phòng có máy điều hòa nhiệt độ, giữa thời buổi nhiều vùng của thủ đô Baghdad còn không có điện.

Dư luận đòi hỏi chính quyền Mỹ nên đưa ra các bằng chứng cụ thể về việc S. Hussein chẳng những không bị tra tấn mà còn được đãi ngộ.

D.Tr. (BBC, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.