Phòng chống tham nhũng, lãng phí

Cấp ủy và người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm

Cuối tuần qua, Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí TPHCM đã được thành lập gồm 14 thành viên, do đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, làm trưởng ban. Dịp này, PV Báo SGGP đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Lê Hoàng Quân xung quanh việc thực hiện nhiệm vụ quan trọng này tại TPHCM.

- PV:
Về chức năng, quyền hạn, Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, lãng phí TPHCM (BCĐ) vừa được thành lập có gì khác so với Ban chỉ đạo 6 (2) trước đây và có những thuận lợi, khó khăn gì, thưa đồng chí?

- Đồng chí Lê Hoàng Quân: Ban chỉ đạo 6 (2) trước đây tập trung chính trong hai công việc: xây dựng, chỉnh đốn Đảng và chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí. Còn BCĐ mới thành lập sẽ tập trung vào lĩnh vực phòng chống tham nhũng, lãng phí; công việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng do các ban Đảng thực hiện.

Về thuận lợi: cuộc đấu tranh này đã có luật, có nghị quyết của Đảng, thể hiện quyết tâm chính trị của toàn Đảng. Chức năng nhiệm vụ của BCĐ cũng cụ thể, rõ ràng hơn trước. Trong BCĐ của TP vừa được thành lập, gồm 14 thành viên là các đồng chí lãnh đạo trong các ban Đảng, các ngành trong hệ thống chính quyền, đủ để giải quyết ngay các việc, không phải chờ đợi.

Về khó khăn, hiện nay nhận thức trong công tác này ở một bộ phận đảng viên và cấp ủy còn hạn chế, chưa thấy hết tác hại của tệ tham nhũng, lãng phí- nguy cơ sự tồn vong của Đảng và chế độ; còn coi công tác này là của các cơ quan chức năng, chưa thấy hết trách nhiệm của cấp ủy và người đứng đầu tổ chức cơ quan, đơn vị. Họ thường bàn “chống” ở chỗ nọ, chỗ kia, chứ chưa tự “chống” ngay ở cơ quan, đơn vị mình. Vì vậy chương trình hành động của Thành ủy thực hiện Nghị quyết hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 3, khóa X, nêu rõ: các cấp ủy Đảng, cán bộ chủ chốt các cấp trực thuộc Đảng bộ TP phải xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện nghiêm túc, chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tham nhũng, lãng phí ở đơn vị, địa phương mình phụ trách.

- Việc chọn người chuyên trách cho công tác này chắc chắn là khó. Chúng ta sẽ chọn người theo tiêu chí nào, thưa đồng chí?

- Người cán bộ làm công việc phòng chống tham nhũng, lãng phí phải có phẩm chất tốt, có tâm huyết, quyết tâm đấu tranh với tệ nạn này thì mới làm việc có hiệu quả được.

- Đồng chí có thể giới thiệu về những công việc trọng tâm của BCĐ hiện nay?

- Từ nay đến cuối năm, BCĐ sẽ triển khai một số việc trọng tâm gồm: chỉ đạo việc học tập, quán triệt và kiểm tra việc triển khai thực hiện Nghị quyết TW 3 và Luật Phòng chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cho đảng viên, cán bộ, công chức. Tuyển chọn cán bộ có phẩm chất, bản lĩnh, năng lực bố trí vào văn phòng Ban CĐ TP. Xây dựng quy chế phối hợp giữa BCĐ với một số cơ quan chức năng. Chỉ đạo, đôn đốc việc xử lý một số vụ việc và vụ án về tham nhũng, lãng phí. Phối hợp với Văn phòng tiếp công dân TP và Văn phòng HĐND - UBNDTP rà soát các vụ việc tồn đọng, kéo dài trong giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân…

- Đi vào cụ thể, BCĐ sẽ tập trung ngay ở những vụ việc nào?

- Ban đang chỉ đạo, đôn đốc Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án Nhân dân TP khẩn trương điều tra, hoàn tất hồ sơ để tập trung xử lý một số vụ việc liên quan đến tham nhũng, lãng phí hiện chưa đưa ra xét xử. Trong đó có những vụ việc nổi cộm như: vụ tham nhũng ở Công ty Địa ốc Gò Môn; vụ tiêu cực tại cơ quan thi hành án Dân sự TP; tiêu cực trong thực hiện một số dự án đầu tư của Sawaco; vụ môi giới hối lộ 80 lượng vàng để hợp thức hóa nhà; xử lý thu hồi các dự án triển khai chậm hoặc kéo dài không triển khai; xây dựng trái phép ở xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn...

- Ban chỉ đạo TP đã được thành lập, còn các bộ phận phòng chống tham nhũng, lãng phí cấp sở, ngành, quận, huyện thì sẽ như thế nào, thưa đồng chí?

- Công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí ở bộ phận cấp sở, ngành, quận, huyện do cấp ủy và lãnh đạo cơ quan trực tiếp chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Tuy nhiên chúng tôi cũng đang chờ hướng dẫn của Ban chỉ đạo Trung ương.

- Với cương vị Trưởng ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, lãng phí của TP, “thông điệp” của đồng chí gửi đến nhân dân TPHCM về công việc đặc biệt quan trọng này.

- Đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí là nhiệm vụ cấp bách trước mắt, vừa lâu dài, rất phức tạp, đòi hỏi các ngành, các địa phương, cán bộ lãnh đạo chủ chốt phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiên phong, gương mẫu; đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong đó các cơ quan trong khối tư pháp, thanh tra, kiểm tra là lực lượng nòng cốt; và phải được sự tham gia tích cực của đồng bào TP. Chúng tôi mong rằng các đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức (dù đương chức hay về hưu), đoàn viên, hội viên các đoàn thể và nhân dân tham gia và giám sát công tác quan trọng này. Tôi rất tâm đắc với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống tham nhũng, lãng phí Trung ương: chúng ta phải “nói chừng mực, làm quyết tâm”.

- Xin cảm ơn đồng chí. 

KHẮC VĂN (thực hiện)

BCĐ phòng chống tham nhũng, lãng phí TPHCM

Trưởng ban: đồng chí Lê Hoàng Quân, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBNDTP

Phó Trưởng ban: đồng chí Trần Hoàng Thám, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban An ninh nội chính Thành ủy; đồng chí Kiều Ngọc Trạc, Thành ủy viên.

Ủy viên gồm các đồng chí: Huỳnh Thiên Phúc (Ủy viên chuyên trách); Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an TP; Phan Xuân Biên, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tư tưởng- Văn hóa Thành ủy; Lâm Xuân Trường, Thành ủy viên, Chánh Thanh tra TP; Võ Thị Kim Hồng, Thành ủy viên, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP; Bùi Hoàng Danh, Thành ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân TP; Nguyễn Thành Rum, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thông tin; Nguyễn Thị Thu Hà, Thành ủy viên, Phó ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy; Phạm Văn Huỳnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy; Trần Văn Hùng, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự TP; Phạm Văn Thành, quyền Chủ nhiệm văn phòng tiếp công dân TP.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP