Cắt bướu, bảo tồn thận cho người bệnh có một thận bẩm sinh

Do thận của người bệnh cũng đã suy giảm một phần chức năng nên trong chẩn đoán và phẫu thuật đều đòi hỏi các bác sĩ cân nhắc, tính toán rất kỹ lưỡng để vừa đảm bảo an toàn người bệnh, vừa loại bỏ bướu tránh di căn và giữ cho chức năng thận không bị suy giảm thêm.

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân

Ngày 20-3, Bệnh viện Bình Dân cho biết vừa phẫu thuật nội soi cắt bướu, bảo tồn thận cho người bệnh chỉ có một thận bẩm sinh là bệnh nhân B.X.B. (51 tuổi, ngụ Bến Tre). Trước đó, cách đây nhập viện 3 năm, ông B. tình cờ phát hiện thận có bướu phát triển dạng ung thư tế bào thận và bị suy thận mạn trong một đợt đi khám bệnh do người bệnh thường xuyên mệt mỏi, chán ăn, tiểu ít, sụt cân không rõ nguyên nhân.

Ông B. cho biết, khi nghe tin dữ, ông “không còn thiết sống nữa” vì sợ phải chịu cắt thận hoặc sống với khối bướu ngày càng lớn lên. Được sự động viên của gia đình, ông B. đến Bệnh viện Bình Dân để tham khảo các cách điều trị. Qua siêu âm chẩn đoán, các bác sĩ xác định người bệnh có bướu ở 1/3 giữa mặt trước thận độc nhất, kích thước khoảng 20 mm x 20 mm.

Qua khai thác bệnh sử và kết quả các xét nghiệm, các bác sĩ ghi nhận mặc dù chức năng thận đã suy giảm và cần lọc máu định kỳ nhưng hiện ông B. vẫn đi tiểu được khoảng hơn 1.000ml mỗi ngày. Nhờ thận bài tiết được nước tiểu đã giúp đào thải các chất điện giải, duy trì sự cân bằng nội môi, hỗ trợ điều hòa tim mạch, duy trì huyết áp bình thường cho người bệnh. Bên cạnh các xét nghiệm đánh giá chức năng thận, bác sĩ còn lên kế hoạch chi tiết khi chỉ định chụp cắt lớp điện toán (MSCT) có cản quang để hỗ trợ chẩn đoán định vị bướu và phân bổ mạch máu của thận và bướu.

Phương án được đưa ra sau khi hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa Nội thận là người bệnh sẽ được lọc máu ngay sau khi thực hiện MSCT để tránh nguy cơ thuốc cản quang làm tình trạng suy thận trầm trọng hơn. Nhờ chuẩn bị kỹ lưỡng, hoạt động chụp chiếu của ông B. đã hoàn tất an toàn. Sau khi xem xét kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, nắm rõ hình ảnh giải phẫu học, vị trí bướu và hệ thống mạch máu, các bác sĩ quyết định phẫu thuật nội soi cắt bướu bảo tồn phần thận lành còn lại cho người bệnh.

Ca phẫu thuật nội soi sau phúc mạc cắt bướu thận, bảo tồn thận diễn ra trong khoảng 2 giờ 30 phút. Vì chức năng thận đã suy giảm, các bác sĩ phẫu thuật quyết định sử dụng kỹ thuật không kẹp cuống thận (zero ischemia) trong lúc cắt bướu để giảm thời gian thiếu máu nóng nuôi thận, tránh ảnh hưởng chức năng thận. Sau phẫu thuật, ông B. hồi phục khá nhanh, người bệnh ăn uống được vào ngày hậu phẫu thứ nhất và xuất viện vào ngày hậu phẫu thứ năm sau khi thực hiện các xét nghiệm và siêu âm kiểm tra.

Thận độc nhất là tình trạng người sinh ra chỉ có một bên thận, hoặc đã cắt bỏ một thận hoặc đã hiến thận. Tỉ lệ người có thận độc nhất khoảng 1/1000 và thường gặp ở nam giới hơn nữ giới. Thận độc nhất vẫn hoạt động tăng cường và thực hiện 75% chức năng so với có hai thận. Người có thận độc nhất cần chú ý xây dựng lối sống và dinh dưỡng lành mạnh, sinh hoạt điều độ, theo dõi và kiểm tra sức khỏe, thực hiện xét nghiệm đánh giá chức năng thận định kỳ. Những trường hợp này cũng cần đặc biệt chú ý theo dõi huyết áp, vì một trong những chức năng của thận là điều hòa huyết áp, khi chỉ có một thận, nguy cơ huyết áp tăng cao gây nhiều biến chứng sức khỏe. Người bẩm sinh chỉ có thận độc nhất hoặc mất thận từ khi còn nhỏ sẽ phải đối diện với nguy cơ thận mất dần chức năng và tăng huyết áp.

Tin cùng chuyên mục