Cây táo yêu thương

Công ty cổ phần Sách Alpha (Alpha Book) và Công ty TNHH Một thành viên thương mại Tiki vừa ra mắt bạn đọc trong nước tác phẩm Cây táo yêu thương (The Giving Tree) của nhà thơ, nhà văn Mỹ Shel Silverstein. Đây là câu chuyện thiếu nhi do nhà văn Shel Silverstein viết và minh họa, xuất bản lần đầu tiên vào năm 1964. Tác phẩm nhanh chóng trở thành một trong những cuốn sách thiếu nhi nổi tiếng nhất và được dịch ra hơn 30 ngôn ngữ trên thế giới.

Theo khảo sát của Hiệp hội Giáo dục quốc gia của Hoa Kỳ (NEA), The Giving Tree xếp hạng 24 trong 100 cuốn sách thiếu nhi được yêu thích nhất. Và gần đây, năm 2013, xếp thứ 3 trong danh sách “Sách thiếu nhi hay nhất” của cộng đồng Goodreads với gần 500.000 lượt bình chọn.

Tác phẩm là một câu chuyện kể tưởng như đơn giản, chỉ đề cập đến hai nhân vật là một cậu bé và một cây táo, cùng tình bạn đi qua năm tháng của họ. Ban đầu, họ cùng nhau chơi đùa - cậu bé trèo lên cây, đung đưa trên cành và ăn quả dưới bóng râm của nó, cây đã vui làm sao. Có điều khi lớn lên, cậu bé không còn thường xuyên lui tới nữa, điều đó làm cây rất buồn và vì thế khi cậu bé nay đã là chàng trai quay lại cây đã rất vui mừng.

Thế nhưng chàng trai hôm nay lại cần thứ khác hơn là những trò chơi và cây đã cho anh những trái táo của mình để anh đem bán kiếm tiền, cái mà anh đang cần. Rồi chàng trai trưởng thành và mong muốn có một căn nhà, cây lại cho anh những cành lá xum xuê. Đến lúc là người đàn ông đứng tuổi, cậu bé ngày nào lại muốn một con tàu và cây dâng tặng người thân của mình, chỉ con trơ trọi gốc cây khô héo.

Và cuối cùng, khi trở thành ông già, chỉ còn ước muốn được nghỉ ngơi, gốc cây lại thành chỗ để người bạn ngày nào ngồi xuống. Xuyên suốt cả tác phẩm là sự hạnh phúc của cây khi có thể giúp được người bạn yêu quý của mình.

Cây táo yêu thương là một tác phẩm đặc biệt, cả cuốn sách vỏn vẹn chưa đến 1.000 chữ, có trang chỉ vỏn vẹn 3 chữ cùng hình minh họa. Thế nhưng, với mỗi người đọc, cảm nhận về tác phẩm lại khác hẳn nhau. Sẽ có người ca ngợi một tình bạn không vụ lợi, cũng có người lại bảo rằng đó không phải tình bạn, chỉ là sự hy sinh ngu ngốc, cũng có người lại cho rằng đó mới đúng là tình cảm thật sự…

Sau 50 năm kể từ ngày xuất bản lần đầu tiên, Cây táo yêu thương đã có mặt tại Việt Nam dưới hình thức song ngữ, đưa tới cho bạn đọc trong nước một trong những câu chuyện đẹp về tình bạn vượt qua mọi rào cản nhân sinh. Để chuyển thể cuốn sách qua tiếng Việt, Tiki và Alpha Book đã phải tốn hơn 3 năm để thực hiện và vào những ngày đầu tháng 10-2014, tác phẩm đã chính thức đến với bạn đọc trong nước.

Nhân sự kiện này, Tiki đơn vị chuyên về bán hàng trực tuyến trong đó có dịch vụ phát hành sách, sẽ dành tặng 5.000 cuốn sách cho bạn đọc trong chương trình “Tuần lễ yêu thương” diễn ra từ ngày 15 đến 30-10-2014.

XUÂN THÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!