CEO First News Nguyễn Văn Phước lần thứ 2 nhận giải thưởng phát triển văn hóa đọc

SGGPO
Ngày 29-12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức trao Giải thưởng phát triển văn hóa đọc năm 2020 cho 15 tập thể và 9 cá nhân. Trong đó, ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Công ty First News - Trí Việt là cá nhân duy nhất thuộc công ty phát hành sách. Đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp, ông Phước được vinh dự nhận giải thưởng này. 

Theo báo cáo của bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, sau hơn 3 năm triển khai đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, chỉ số về hoạt động thư viện và phát triển văn hóa đọc đã có sự tăng trưởng đáng kể so với giai đoạn trước.

Số lượng sách xuất bản tăng hơn 100 triệu bản, các hình thức xuất bản cũng phong phú và hấp dẫn hơn, tổng số bản sách/đầu người được nâng lên 4,6 bản/người.

Theo số liệu thống kê năm 2020, hệ thống thư viện công cộng Việt Nam có tổng số 24.102 thư viện; trong đó: số thư viện cấp xã là 3.290 thư viện; số phòng đọc sách, tủ sách cơ sở là 19.901 (tăng 18% so với năm 2017). Tổng lượt bạn đọc đến thư viện gần 59 triệu lượt tăng 99,8% so với năm 2017; tổng lượt sách báo phục vụ của thư viện đạt 87 triệu lượt tăng 59,3% so với năm 2017.

Có thể khẳng định đề án “Phát triển văn học đọc trong cộng đồng” được thực hiện đã góp phần nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, khơi dậy lòng yêu đọc sách, hình thành thói quen kỹ năng đọc của người dân đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên.

CEO First News Nguyễn Văn Phước lần thứ 2 nhận giải thưởng phát triển văn hóa đọc  ảnh 1 Ông Nguyễn Văn Phước và nhà văn, dịch giả Nguyễn Bích Lan cùng nhận Giải thưởng phát triển văn hóa đọc năm 2020 do Bộ VH-TT-DL trao tặng
Bên cạnh đó, Bộ VH-TT-DL còn phối hợp với nhiều tổ chức, doanh nghiệp, các cá nhân đơn vị quản lý nhà nước thuộc Bộ VH-TT-DL, Bệnh viện Bưu điện… trao tặng hơn 50.000 cuốn sách dành cho các thư viện trường học, thư viện tư nhân, thư viện cộng đồng, không gian đọc phục vụ cho cộng đồng.

Ngoài ra, đề án còn đẩy mạnh việc hướng đến phục vụ các đối tượng người sử dụng đặc biệt như người khuyết tật, người khiếm thị, phạm nhân… trong đó First News - Trí Việt cũng là một trong những đơn vị đã đóng góp rất nhiều thành tựu cho đề án này.

Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Công ty First News - Trí Việt chia sẻ: “Khoảng 18 năm trước, First News - Trí Việt từng là đơn vị tiên phong mang sách vào tận các trại giam và tổ chức nhiều chương trình nói chuyện với phạm nhân. Năm 2019, nhân dịp công ty tròn 25 năm, tôi đã cho phát hành 25.000 cuốn Tâm hồn cao thượng (dày 408 trang) tặng các trung tâm khuyết tật, trại trẻ mồ côi, thư viện, các trường đại học và cao đẳng… Bên cạnh đó, tôi cũng trao tặng bản quyền sách nói trọn bộ Hạt giống tâm hồn cho Hội người mù Việt Nam”.

Vào năm 2020, ông Nguyễn Văn Phước cùng đội ngũ First News - Trí Việt tổ chức chương trình “Chia sẻ yêu thương”, cùng các chàng trai vàng của bóng đá Việt Nam gồm: Quang Hải, Bùi Tiến Dũng và Đoàn Văn Hậu - đến với trẻ em mồ côi tại Trung tâm nhân đạo nuôi dạy trẻ mồ côi và khuyết tật Quê hương tại huyện Dĩ An, Bình Dương.

Đồng thời, First News - Trí Việt còn tổ chức chương trình “Hạt giống tâm hồn - Đánh thức khát vọng”, với sự đồng hành của Mobifone, diễn giả Sơn Lâm cùng nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương.

Chương trình năm nay đã đến với hơn 30 trường ở TPHCM, truyền cảm hứng cho hơn 30.000 học sinh sinh viên, trao tặng học bổng vượt khó trị giá 200 triệu đồng và 6.000 cuốn sách Đánh thức khát vọng, trong đó có hơn 100 cuốn đã được tổ chức trao tặng cho Trại giam số 3 tại tỉnh Nghệ An.

Được biết, trong năm 2020, ông Nguyễn Văn Phước đã cùng nhóm thiện nguyện Hạt giống tâm hồn đến các tỉnh miền Trung, trao tặng 500 suất học bổng và tặng sách cho học sinh nghèo tại 4 tỉnh bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Ngãi.

Thông qua Vụ Thư viện, First News - Trí Việt cũng đã chuyển tặng 1.000 cuốn sách trong tủ sách Hạt giống tâm hồn (cùng với 25.000 khẩu trang y tế) cho đội ngũ bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại Đà Nẵng.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khám phá vẻ đẹp của gốm Nam Trung bộ

Khám phá vẻ đẹp của gốm Nam Trung bộ

Hai nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Chúc và Trần Thanh Hưng vừa ấn hành tác phẩm Gốm Nam Trung bộ (NXB Đà Nẵng). Cuốn sách cho thấy vẻ đẹp của gốm cổ và thông qua đó là đời sống, văn hóa một thời của cư dân vùng đất này.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối “bảo tàng ảo”.

Sân khấu

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.