Chắc hai chân

- Qua dịp tết vừa rồi, thấy có những điều làm vững bụng hẳn. Tỷ dụ như thực phẩm, rất nhiều món nằm trong nhóm hàng hóa xuất khẩu mạnh cũng xuất hiện rôm rả ở thị trường trong nước. Và cái đáng nói là chất lượng cho tiêu thụ nội địa và xuất khẩu tương đương nhau.

- Chuyện này có từ mấy năm nay rồi, nhưng đúng là tới giờ mới xôm. Cũng phải thôi, cùng là bán hàng, đâu lẽ gì mà “phân biệt đối xử”.
- Lúc trước doanh nghiệp phần lớn chỉ đủ sức đảm đương một mảng. Bao nhiêu tinh hoa tài lực họ dồn vô xuất khẩu, để chinh phục thị trường ngoại. Dần dà làm ăn ngon lành, tiềm lực mạnh lên, mới đủ sức phục vụ người tiêu dùng xứ mình tới tận răng. 
- Quy chuẩn sản xuất nghiêm ngặt, tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa đáp ứng được cho người tiêu dùng khó tính, doanh nghiệp sẽ sống bền. Nói vui, là bây giờ khách hàng trong nước cũng có thể đóng vai “sát hạch” tại chỗ cho nhiều mặt hàng xuất khẩu.
- Chỉ riêng chuyện đó thôi cũng đã thấy cái căn cơ của làm ăn tử tế. Sự tham gia của các doanh nghiệp lớn đã tạo ra sinh khí mới, đầu tư bài bản ngay từ đầu. Cứ lẻ mẻ thì dễ sinh ra chụp giựt, rồi cạnh tranh bằng hạ giá, rốt cục chỉ làm thua thiệt lẫn nhau.
- Mấy thứ lộn xộn đó ngày càng ít đi. Hàng hóa tốt cả thị trường nội lẫn ngoại, doanh nghiệp sẽ đứng chắc cả hai chân.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải quyết khâu oai

- Rốt cuộc chỉ sau một ngày ban hành, Tổng cục Du lịch đã phải tự rút lại văn bản đề nghị các hãng hàng không nội hỗ trợ 400 vé máy bay. Lý do rút là “hình thức văn bản chưa phù hợp”. Ủa, vậy xin kiểu gì mới phù hợp?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tháo gỡ việc cấp phép xây dựng nhà dọc tuyến metro số 2

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đang bước vào cao điểm giải phóng mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều nhà dân nằm hai bên tuyến metro đã rơi vào khó khăn nếu muốn xây dựng, sửa chữa, vì phải chờ hướng dẫn.

Sự kiện & Bình luận

Điểm nhấn đặc biệt

Khi FIFA và AFC còn đang lưỡng lự chọn thời điểm tái khởi động những giải đấu bóng đá hàng đầu thế giới và châu Á, thì Việt Nam bất ngờ tạo điểm nhấn đặc biệt với việc đưa sân chơi V-League 2020 thi đấu trở lại. Chuyện này không chỉ đáp ứng sự mong mỏi của người hâm mộ bóng đá nước nhà, mà còn khẳng định một thực tế rằng tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát rất tốt tại Việt Nam.