Chắc như bắp

SGGP
- Cho tới giờ, những nhà xuất khẩu nông sản xứ mình đã dám nói cứng: năm 2020 sẽ đạt mục tiêu xuất khẩu 40 tỷ USD. Thực tế có thể nhỉnh hơn con số đó. Năm nay khó khăn đủ bề mà làm được vậy nghe cũng sướng.

- Đâu phải nhảy bụp là lên được mức đó. Năm 2014, kim ngạch xuất khẩu nông sản cả nước là hơn 30 tỷ USD. Mỗi năm mỗi nhích nên sẽ còn lên tiếp. Cái nữa là để có miếng ngon thật sự phải tập trung nâng cao tỷ trọng nông sản chế biến. Xuất thô chỉ kiếm được ít tiền. Có vài nước gần đây đã tăng mua trái cây ngon xứ mình về chế biến xuất khẩu.

- Tổng giá trị nông sản chế biến xuất khẩu toàn cầu lên tới 2.200 tỷ USD. Ba năm qua, ở mình có khoảng 30 dự án lớn về chế biến nông sản đã “bấm nút”, một số đã đưa vào sản xuất. Nhưng nhiều doanh nghiệp khác vẫn chỉ tập trung vô chuyện đi buôn, chưa đầu tư từ gốc.

- Làm ra tấm ra miếng phải có lực mạnh. Bởi không chỉ là mua công nghệ, máy móc hiện đại mà doanh nghiệp còn phải có quỹ đất cỡ 300-500ha đổ lên. Không tạo dựng vùng nguyên liệu sạch sẽ không đáp ứng được yêu cầu khắt khe về chất lượng sản phẩm cho các thị trường khó tính.

- Mảng chế biến này ở mình vẫn còn ít. Thứ gì đang yếu thì phải đầu tư sâu. Có làm ăn căn cơ mới chắc như bắp!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Sớm công bố cấp độ dịch để đi lại liên tỉnh thuận lợi

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (NQ128), trong khi Bộ Y tế có Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại NQ128 (QĐ4800). Tuy nhiên, việc đi lại liên tỉnh vẫn chưa thông do các địa phương chưa cập nhật, thực hiện những chỉ đạo mới nhất của Chính phủ và hướng dẫn của bộ ngành.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Sự kiện & Bình luận

Khẩn trương thực hiện Nghị quyết 128

Với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11-10-2021, thay thế Chỉ thị 15, 16, 19.