Chắc như bắp

SGGP
- Cho tới giờ, những nhà xuất khẩu nông sản xứ mình đã dám nói cứng: năm 2020 sẽ đạt mục tiêu xuất khẩu 40 tỷ USD. Thực tế có thể nhỉnh hơn con số đó. Năm nay khó khăn đủ bề mà làm được vậy nghe cũng sướng.

- Đâu phải nhảy bụp là lên được mức đó. Năm 2014, kim ngạch xuất khẩu nông sản cả nước là hơn 30 tỷ USD. Mỗi năm mỗi nhích nên sẽ còn lên tiếp. Cái nữa là để có miếng ngon thật sự phải tập trung nâng cao tỷ trọng nông sản chế biến. Xuất thô chỉ kiếm được ít tiền. Có vài nước gần đây đã tăng mua trái cây ngon xứ mình về chế biến xuất khẩu.

- Tổng giá trị nông sản chế biến xuất khẩu toàn cầu lên tới 2.200 tỷ USD. Ba năm qua, ở mình có khoảng 30 dự án lớn về chế biến nông sản đã “bấm nút”, một số đã đưa vào sản xuất. Nhưng nhiều doanh nghiệp khác vẫn chỉ tập trung vô chuyện đi buôn, chưa đầu tư từ gốc.

- Làm ra tấm ra miếng phải có lực mạnh. Bởi không chỉ là mua công nghệ, máy móc hiện đại mà doanh nghiệp còn phải có quỹ đất cỡ 300-500ha đổ lên. Không tạo dựng vùng nguyên liệu sạch sẽ không đáp ứng được yêu cầu khắt khe về chất lượng sản phẩm cho các thị trường khó tính.

- Mảng chế biến này ở mình vẫn còn ít. Thứ gì đang yếu thì phải đầu tư sâu. Có làm ăn căn cơ mới chắc như bắp!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gỡ nghẽn dần dần

- Chuyện nóng sốt bây giờ của giới làm ăn là có dòng vốn ổn định. Vay được vốn rẻ thì ai cũng ham, nhưng đối chiếu với thực tế thì đó là điều quá khó. Lãi suất huy động đang được các nhà băng dòm nhau để đẩy lên, đầu kia lãi cho vay cũng sẽ tăng tương ứng. Chỉ khi lạm phát được kiểm soát, “cuộc đua lãi suất” mới có thể dừng lại và đổi chiều.

Giao thông - Đô thị

Vành đai 3 - Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Chiều 2-12, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ tổ chức hội thảo với chủ đề: “Thúc đẩy dự án Vành đai 3 - Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” để ghi nhận ý kiến đóng góp, hiến kế của các chuyên gia, cán bộ quản lý, lãnh đạo các địa phương nhằm tạo sự đồng thuận xã hội cao nhất trong việc quy hoạch, triển khai, hoàn thiện dự án trong thời gian sớm nhất.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Phát huy tinh thần năng động, sáng tạo

Sau khi cơ bản kiểm soát đại dịch Covid-19, TPHCM đã triển khai ngay chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều chỉ tiêu lúc đó không ít người hoài nghi về tính khả thi. Khi đó mục tiêu GRDP TPHCM năm 2022 tăng 6%-6,5%, trong khi quý 3 và 4 năm 2021 lần lượt là tăng trưởng âm 24,97% và âm 11,64%.