Chăm lo chỗ ở cho người lao động: Các địa phương phải quyết liệt vào cuộc

Khả năng có được căn hộ an cư của hàng ngàn công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp Bình Dương đang dần thành hiện thực khi Tổng Công ty Becamex IDC (Bình Dương) vừa mở bán 5.000 căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) chỉ với giá từ 90 - 150 triệu đồng/căn, với chính sách trả góp linh hoạt. Làm thế nào để giấc mơ đó trở thành hiện thực không chỉ ở Bình Dương mà còn ở các khu công nghiệp (KCN) lớn trên cả nước, là chủ đề cuộc trao đổi giữa phóng viên Báo SGGP với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng

- Phóng viên: Thưa Bộ trưởng, chứng kiến niềm vui của những hộ gia đình công nhân nghèo của Bình Dương vừa được sở hữu những căn hộ nhỏ nhưng gọn gàng, tiện ích với mức giá thấp nhất từ trước đến nay, Bộ trưởng có cảm nhận như thế nào?

>> Bộ trưởng TRỊNH ĐÌNH DŨNG: Tôi đánh giá rất cao những nỗ lực của tỉnh Bình Dương, một địa phương có thể nói là đi đầu trong công tác xây dựng, tạo điều kiện về nhà ở cho người lao động trên địa bàn, đặc biệt là những đối tượng người lao động có thu nhập thấp, không có khả năng mua nhà ở theo giá thị trường. Với hơn 800.000 lao động đang làm việc tại các KCN trong tỉnh, dự án xây dựng NƠXH cho người lao động là việc làm có ý nghĩa không chỉ về kinh tế, chính trị mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội của chính quyền các địa phương và đặc biệt là các doanh nghiệp, thể hiện sự hưởng ứng chính sách về NƠXH của Chính phủ. Niềm vui của những người lao động nghèo có nhà ở cũng là niềm vui của ngành xây dựng, bởi điều đó cũng chứng tỏ nỗ lực của Bộ Xây dựng trong suốt thời gian qua đã có kết quả. Đó những là biểu hiện sinh động về việc hiện thực hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về chăm lo chỗ ở cho người dân.

- Dự án NƠXH Bình Dương có ý nghĩa rất lớn với người lao động nhưng thực tế là những dự án như vậy còn quá ít. Vậy còn các địa phương khác thì sao, thưa Bộ trưởng?

Hiện nay đã có nhiều địa phương triển khai thực hiện các dự án NƠXH, trong đó có nhà ở cho công nhân ở các KCN, nhưng rõ ràng làm một cách khoa học, bài bản và tạo ra được sản phẩm hợp lý như Bình Dương thì có lẽ chưa. Điều này cũng cho thấy sự chưa vào cuộc quyết liệt của các địa phương trong vấn đề quan tâm đến nhà ở cho người lao động trên địa bàn.

Để có được những dự án như của Becamex Bình Dương thì quan trọng nhất là nỗ lực của địa phương. Các địa phương phải tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp muốn đầu tư vào NƠXH, được tiếp cận với các thủ tục một cách thuận lợi nhất về đất đai, về các điều kiện để dự án được thực hiện, chấp thuận đầu tư, thẩm định, phê duyệt dự án… nghĩa là phải tìm cách để hạ đến mức thấp nhất giá thành sản phẩm. Bên cạnh đó, địa phương phải xây dựng được các chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở hàng năm, 5 năm và dài hạn, coi chương trình này, kế hoạch này như là chỉ tiêu pháp lệnh phải thực hiện để đánh giá sự hoàn thành nhiệm vụ của địa phương mình.

- Có ý kiến cho rằng căn hộ giá thấp như vậy rất khó có được ở Hà Nội, TPHCM, nơi mà mọi chi phí đều cao hơn?

Tất nhiên những địa phương khác nhau thì sẽ có mức giá khác nhau, phụ thuộc vào chi phí giải phóng mặt bằng và một số yếu tố khác. Hà Nội và TPHCM nếu làm quyết liệt thì vẫn có thể có được những dự án với mức giá thấp nhất có thể, tốt hơn nhiều nếu làm đến nơi đến chốn. Nhà nước đã không thu tiền sử dụng đất thì giá nhà đã giảm, nếu các địa phương này vào cuộc, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, giảm thời gian làm thủ tục, giảm các loại chi phí không đáng có thì giá NƠXH sẽ giảm đáng kể so với nhà ở thương mại. Không thấp được như Bình Dương nhưng những căn hộ ở những thành phố lớn có giá từ 10 - 15 triệu/m2, cộng với những chính sách trả góp linh hoạt, là có thể thực hiện được.

- Vậy theo Bộ trưởng, đây có phải “cú hích” cho các dự án NƠXH có giá thật sự hợp lý?

Sự hợp lý xét về lâu dài không chỉ nằm ở mức giá mà còn phải cả về diện tích, chất lượng xây dựng, mức độ an toàn, chất lương dịch vụ, mỹ quan… Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục cùng với các địa phương nhân rộng mô hình này. Cái được lớn nhất là những dự án như thế này tạo ra được những sản phẩm phù hợp với đại đa số người dân, góp phần tạo ra những đô thị văn minh, chứ không phải những nhà ổ chuột, xập xệ mà nhiều quốc gia trên thế giới đã phải đối mặt và rất khó khắc phục trong nhiều thập kỷ.

- Xin cảm ơn Bộ trưởng.

BÍCH QUYÊN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn