Chẩn đoán bệnh trong chớp mắt bằng AI ​

SGGPO

Airdoc, một startup trẻ ở Trung Quốc hiện đang xây dựng một hệ thống sử dụng AI để phân tích những hình ảnh chụp võng mạc ở mặt sau của mỗi nhãn cầu. Từ dữ liệu này, hệ thống có thể tìm ra dấu hiệu của hàng chục bệnh mãn tính và các chứng bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, bệnh thần kinh thị giác, thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và nhiều hơn nữa.

 

Sử dụng AI để phân tích những hình ảnh chụp võng mạc ở mặt sau của mỗi nhãn cầu

Sử dụng AI để phân tích những hình ảnh chụp võng mạc ở mặt sau của mỗi nhãn cầu

Không đau, chi phí thấp, tự động, hệ thống này có tỉ lệ chẩn đoán chính xác cao so với cách chẩn đoán hình ảnh truyền thống thực hiện bởi bác sĩ. Chính vì vậy, nó có khả năng mang y tế dự phòng đến gần hơn với hàng triệu người trên thế giới, không chỉ ở Trung Quốc.

Chẩn bệnh trong chớp mắt bằng AI  ​ ảnh 1

Ray Zhang, nhà sáng lập Airdoc: “Microsoft có một cơ sở hạ tầng đám mây tân tiến để xây dựng hệ thống chúng tôi đang phát triển. Chúng tôi làm việc cùng đội máy học của Microsoft, xây dựng hệ thống đào tạo hình mẫu học sâu (deep learning) trên Azure. Các bệnh án cũng được lưu trữ khác an toàn và bảo mật trên Azure, và đây là điều kiện tiên quyết và mấu chốt đối với chúng tôi cũng như khách hàng mà chúng tôi phục vụ”.

Thiết bị dùng để chụp hình võng mạc tương tự như một chiếc máy kiểm tra thị giác thông thường. Hình ảnh võng mạc sau khi chụp sẽ được gửi đến đám mây, và mất khoảng 20-30 mili giây (tương đương với 1 chớp mắt) để phân tích hình ảnh.

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, bảng kết quả phân tích sẽ được gửi đến điện thoại của bệnh nhân và thông báo nếu bệnh nhân đang gặp phải những bệnh nghiêm trọng. Hiện tại, hệ thống đã có thể phát hiện được 30 bệnh lớn nhỏ khác nhau. Với các thuật toán mới luôn được liên tục phát triển, con số này sẽ sớm trở thành 50, và trong tương lai, có thể lên đến hơn 200.

Chẩn bệnh trong chớp mắt bằng AI  ​ ảnh 2 Hệ thống khám mắt mới từ Airdoc 
Airdoc giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực y tế. Các bác sĩ có nhiều thời gian hơn dành cho các trường hợp bệnh nghiêm trọng hơn. Một chuỗi trung tâm kính mắt tại Trung Quốc vừa lắp đặt hệ thống này cho 200 cửa hàng trên toàn quốc của mình. Các khách hàng đến đo thị lực hoặc mua kính có thể sử dụng dịch vụ chụp ảnh võng mạc này.

Zhang tin rằng hệ thống này là một bước đột phá với khả năng hỗ trợ chẩn bệnh trên diện rộng, đặc biệt với những nơi thiếu hụt nguồn lực y tế. Cho đến nay, hệ thống đã chẩn bệnh cho 1.12 triệu người, đại đa số ở Trung Quốc, một số khác ở Mỹ, Ấn Độ, Anh, và một phần châu Phi.

KIM THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 30-3-2020 đã có 721.956 ca xác nhận mắc Covid-19, có 33.966 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 142.047 ca mắc, 2.484 ca tử vong; Italy: 97.689 ca mắc, 10.779 ca tử vong; Trung Quốc: 81.439 ca mắc, 3.300 ca tử vong; Tây Ban Nha: 80.110 ca mắc, 6.803 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 194 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 52 ca đã được chữa khỏi.

Sản phẩm công nghệ

Thị trường - chính sách

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP