“Chảnh” mới chứng tỏ mình giỏi?

Lâu nay, chuyện về các bác sĩ ở bệnh viện thường ít cười, ít nói với bệnh nhân đã không còn lạ. Người ta bảo, mấy ông bác sĩ đó thường dành hơi để về cười nói với bệnh nhân tại phòng khám tư của mình. Vậy mà bây giờ ngay ở chính phòng khám tư của mình, nhiều bác sĩ cũng giữ vẻ mặt lạnh như tiền, vì tâm lý kỳ quặc: “chảnh” mới chứng tỏ mình là bác sĩ giỏi.

Mẹ tôi là cán bộ về hưu. Tuổi già sức yếu lại nhiều thứ bệnh nên tháng nào mẹ tôi cũng đi khám tại bệnh viện theo diện bảo hiểm y tế. Thôi thì dù bác sĩ có lạnh nhạt, cau có, hay phải chờ cả buổi mới được khám chưa đầy 3 phút, cũng phải ráng chịu. Đấy là mẹ tôi thuộc diện người có công, được nhà nước ưu ái cho nhiều thứ. Còn các bà cụ cùng tổ dân phố đi khám bệnh tại bệnh viện, dù vào khu dịch vụ cũng phải chen lấn để đóng tiền khám bệnh, lấy số rồi chờ “dài cổ” mới tới lượt được khám. Khám bệnh xong, nếu có chỉ định của bác sĩ, lại phải ra xếp hàng đóng tiền chụp phim hay xét nghiệm, rồi lại chờ… Nói tóm lại, đã đi khám bệnh tại bệnh viện công là phải xác định mất cả ngày, cả buổi, nhưng chỉ được gặp bác sĩ trong vòng vài phút với những câu hỏi trỏng, rất kiệm từ, đại loại như: “Đau ở đâu?”, “Bị làm sao?”… Rồi bác sĩ lúi húi viết đơn thuốc, sau đó ngoảnh ra ngoài gọi: “Người tiếp theo!”. Chưa kịp hỏi gì thì bệnh nhân kế tiếp đã bước vào.

Đi khám ở bệnh viện công là thế đấy! Nhiều người vì ngán bệnh viện công quá nên đã tìm đến phòng khám tư mặc dù phải tốn nhiều tiền. Cũng những bác sĩ đó, mà khi khám ở phòng khám tư thì thường họ dễ chịu hơn nhiều, còn tư vấn, chỉ bảo thêm cho bệnh nhân. Nhưng rồi, khi bệnh nhân bắt đầu đông lên, chút dễ chịu ấy cũng dần biến mất. Nhất là đối với những bác sĩ có danh tiếng. Nghe tiếng một ông giáo sư, bác sĩ ở một bệnh viện lớn tại TPHCM rất giỏi về xương khớp, mẹ tôi lọ mọ từ Gò Vấp lên quận 11 để khám. Phải đăng ký lấy số khám bệnh từ cách đó một tuần, nhưng khi tới nơi, mẹ tôi phải chờ suốt từ 6 giờ 30 chiều tới gần 10 giờ đêm vẫn chưa thấy được gọi. Phòng khám bệnh là một căn nhà phố, chỉ dành một phòng nhỏ chưa tới 5m2 phía ngoài để bệnh nhân ngồi chờ với vài chiếc ghế. Phần lớn bệnh nhân phải ngồi tràn cả ra vỉa hè. Không nhà vệ sinh, không nước uống, các bà cụ phải qua bên đường xin đi vệ sinh nhờ. Nhà xa, sợ quá muộn, mẹ tôi đành xin lại tiền khám bệnh (250.000 đồng) rồi lủi thủi đi về.

Lần khác, mẹ tôi cùng mấy bà cụ trong khu phố rủ nhau qua một bệnh viện tư, với mong muốn được một vị giáo sư, tiến sĩ về tim mạch khám. Cũng phải liên hệ đặt chỗ từ trước đó nửa tháng. Đúng là bác sĩ có tiếng nên bệnh nhân rất đông. Tiền công khám gần 500.000 đồng. Gặp bác sĩ, ông lấy ống nghe đặt nhẹ lên lưng và ngực mẹ tôi 3 cái chiếu lệ, rồi đề nghị mẹ tôi làm một loạt gần chục xét nghiệm. Đến khi vị bác sĩ xem các kết quả xét nghiệm, mẹ tôi tranh thủ hỏi về bệnh tật của mình, thì ông chỉ nói cụt lủn: “Để tôi chữa cho bà!”, rồi quay qua đọc tên thuốc cho cô y tá ghi vào đơn. Ra về với một đống thuốc trên tay nhưng mẹ tôi không hề được biết bệnh tình của mình ra sao, cần phải kiêng cữ hay bồi bổ gì thêm không. Mấy bà cụ đi cùng cũng bị đối xử không hơn gì. Bác sĩ hẹn một tháng sau tái khám, nhưng mẹ tôi quyết định không quay lại nữa. Mẹ bảo, mấy ông bác sĩ đó chỉ tiền thôi.

Bản thân tôi cũng nhiều lần đi khám bệnh ở bác sĩ tư, phần lớn là bác sĩ chuyên khoa có tiếng và cũng thấy tình trạng ít cười, ít nói của hầu hết bác sĩ giống nhau. Họ đã phải vất vả ở bệnh viện, về nhà lại lao vào khám chữa tại phòng khám riêng để kiếm tiền. Họ đã kiếm được rất nhiều tiền từ các bệnh nhân đấy, nhưng dường như họ không được hạnh phúc. Thì cứ nhìn họ xem, có bao giờ cười đâu.

NGỌC KHANH (Gò Vấp, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân nhận giấy hoàn thành cách ly tại UBND phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM. Ảnh: BÙI TUẤN

Chậm cấp giấy hoàn thành cách ly cho F0 tại nhà

Thời gian gần đây, nhiều F0 khỏi bệnh phản ánh đến Báo SGGP về tình trạng một số địa phương chậm cấp giấy hoàn thành cách ly tại nhà, thủ tục rườm rà, kéo dài, gây ảnh hưởng lớn đến công việc của người dân.

Bạn đọc viết

Những trụ điện nguy hiểm

Trên đường Châu Thới (khu phố Châu Thới, phường Bình An, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương), đoạn giáp ranh TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai có nhiều trụ điện án ngữ giữa đường.

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Vùng xanh vẫn còn rào chắn

Vừa qua, nhiều bạn đọc ở hẻm 80 Trần Quý, phường 6, quận 11 điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh rào chắn ở đầu hẻm tồn tại quá lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đi lại của người dân trong hẻm. 

Ý kiến

Chưa được thanh toán chi phí mai táng

Mấy ngày qua, Đường dây nóng Báo SGGP đã nhận được khá nhiều cuộc gọi về việc thanh toán chi phí mai táng người bị mắc Covid-19.