Châu Á: Mưa bão gây thiệt hại nặng nhiều nơi

  • Trung Quốc thiệt hại gần 2 tỷ USD

Hãng AFP dẫn nguồn tin từ Hội đồng Điều phối chống thảm họa quốc gia (NDCC) của Philippines cho biết, số liệu chính thức cho thấy số người thiệt mạng do bão Conson ở tỉnh Luzon đã lên tới 26 người, 14 người bị thương và 59 người mất tích. Thiệt hại kinh tế do bão Conson gây ra đối với cơ sở hạ tầng và nông nghiệp của Philippines lên gần 500.000 USD, 370 ngôi nhà đã bị phá hỏng và gần 3.000 ngôi nhà khác bị hư hại.

Nhân viên cứu hộ tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) sơ tán người bị nạn trong vùng lũ.

Bão Conson hiện đang hướng tới tỉnh Quảng Đông và Hải Nam của Trung Quốc. Theo Trạm khí tượng thủy văn tỉnh Hải Nam, bão Conson khi tiến vào Trung Quốc có sức gió 20km/giờ, ở tâm bão lên tới 90km/giờ và sẽ đem theo mưa lớn. Trung tâm Dự báo biển quốc gia của Trung Quốc cảnh báo bão Conson khi vào nước này sẽ gây ra sóng cao tới 8m. Trong lúc này, mưa lớn kéo dài gây lũ lụt tiếp tục hoành hành tại khu vực miền Nam Trung Quốc.

Tính đến ngày 15-7 đã có 26 tỉnh thành phố lớn từ Tứ Xuyên ở miền Tây đến Triết Giang ở miền Đông bị thiệt hại nặng nề vì mưa lũ, số người chết lên tới 594 người, 212 người mất tích, 9,75 triệu người phải đi sơ tán, 590.000 ngôi nhà bị hư hỏng hoàn toàn, 6,1 triệu hécta ruộng bị tàn phá, thiệt hại kinh tế lên đến gần 2 tỷ USD.

Tại Nhật Bản, mưa lớn gây lũ lụt và lở đất ở khu vực phía Tây làm ít nhất 2 người chết, 2 người mất tích, hàng chục người khác bị thương, gây nhiều thiệt hại về tài sản. Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết lượng mưa tại thành phố Asakura thuộc tỉnh Fukuoka trong 24 giờ qua đã lên đến mức kỷ lục là 224mm, gây ngập lụt và lở đất ở nhiều nơi. Một số tuyến quốc lộ và đường sắt bị chia cắt khiến hàng ngàn hộ gia đình bị cô lập. Cơ quan này dự báo mưa lớn vẫn tiếp tục trên diện rộng từ phía Tây đến Đông-Bắc Nhật Bản.

Tại Bangladesh, mưa to gây lụt ở khu vực Đông Nam đã làm ít nhất 6 người thiệt mạng và 2 người mất tích. Trung tâm cảnh báo lụt và kiểm soát thiên tai Bangladesh cho biết, mưa gây lũ lớn, cuốn trôi một số người và nhiều ngôi nhà, ảnh hưởng đến cuộc sống của 10.000 người.

V.A.

v.a.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây