Phía CHDCND Triều Tiên đã chính thức thông báo nước này sẽ không tổ chức chung sự kiện Ngày Quốc tế Lao động 1-5 với Hàn Quốc nhằm phản đối những chính sách cứng nhắc của Tổng thống Lee Myung-Bak.
Kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên vào năm 2000, quan hệ 2 nước đã nồng ấm trở lại và Ngày Quốc tế Lao động 1-5 được 2 nước tổ chức chung để đánh dấu sự tiến triển trên.
Năm ngoái, sự kiện này lần đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Seoul và năm nay dự kiến sẽ tổ chức ở thủ đô Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, khi chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày 1 -5, phía CHDCND Triều Tiên thông báo không tổ chức kỷ niệm chung sự kiện này. Bình Nhưỡng chỉ trích Tổng thống Lee Myung-Bak đã phớt lờ các dự án kinh tế mà 2 bên đã đạt được thỏa thuận trong cuộc họp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 2 vào tháng 10 năm ngoái.
Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng CHDCND Triều Tiên, ông Kim Il Chol, đã cảnh báo rằng Bình Nhưỡng sẽ tấn công phủ đầu Hàn Quốc nếu Seoul có bất kỳ dấu hiệu tấn công nào nhằm vào nước này.
X.H. (Theo Yonhap)