Chế độ với người hoạt động kháng chiến

SGGP
Sau khi có quyết định công nhận và trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày thì sẽ được cơ quan có thẩm quyền trình Thủ tướng Chính phủ cấp Kỷ niệm chương Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày.
* Tôi tham gia cách mạng từ năm 1952, cả trong thời kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, từng bị địch bắt tù đày. Năm 2016, tôi được nhận 960.000 đồng ở quê là tỉnh Hải Dương chi trả. Vậy trường hợp của tôi được hưởng chính sách như thế nào?
Ông BÙI KIM CƯƠNG
(quận Bình Tân, TPHCM)
- Ông LÊ MINH TẤN, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM: Theo như trình bày, ông Bùi Kim Cương thuộc đối tượng “Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế” theo Điều 30, và hưởng chế độ chính sách theo Điều 31 Pháp lệnh Ưu đãi người có công. Chế độ được hưởng như sau: Trợ cấp một lần, mức trợ cấp 120.000 đồng/năm tham gia kháng chiến, tính từ năm bắt đầu tham gia kháng chiến đến tháng 7-1954 (chống Pháp), hoặc đến ngày 30-4-1975 (chống Mỹ); được Nhà nước mua bảo hiểm y tế; khi từ trần, thân nhân hoặc người tổ chức mai táng của người hoạt động kháng chiến được nhận tiền mai táng phí (nếu không thuộc diện hưởng trợ cấp của bảo hiểm xã hội). Ông đã được giải quyết trợ cấp một lần thời kỳ chống Pháp 960.000 đồng (tương ứng với 8 năm tham gia kháng chiến) tại nơi thường trú cũ tỉnh Hải Dương. Nếu chưa được giải quyết trợ cấp thời gian chống Mỹ và chưa được phát bảo hiểm y tế, đề nghị ông Cương liên hệ chuyên trách thương binh - xã hội ở phường/xã nơi có hộ khẩu thường trú, để được hướng dẫn lập hồ sơ hưởng chế độ chính sách theo quy định.
Theo quy định tại Điều 46 Nghị định 31/2013, để được công nhận và hưởng trợ cấp chế độ người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, người đề nghị cần cung cấp bản sao giấy tờ chứng minh có tham gia cách mạng hoặc tham gia kháng chiến, và thời gian, địa điểm bị tù đày theo một trong các loại giấy tờ sau đây: lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên, lý lịch quân nhân, lý lịch công an nhân dân (được lập trước ngày 1-1-1995); hoặc hồ sơ khen thưởng tổng kết thành tích tham gia kháng chiến; hoặc hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội; hoặc xác nhận của cơ quan chức năng thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.
Nếu ông có một trong các loại giấy tờ nêu trên, đề nghị ông liên hệ bộ phận thương binh - xã hội của phường/xã hoặc phòng LĐTB-XH quận/huyện nơi cư trú để được hướng dẫn khai lập hồ sơ giải quyết chế độ chính sách.
Sau khi có quyết định công nhận và trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày thì sẽ được cơ quan có thẩm quyền trình Thủ tướng Chính phủ cấp Kỷ niệm chương Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày.

MẠNH HÒA (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phản hồi từ bài viết Sốt đất theo dự án ảo trên Báo SGGP: Đã xác định nhóm người tạo kịch bản, thổi giá

Phản hồi từ bài viết Sốt đất theo dự án ảo trên Báo SGGP: Đã xác định nhóm người tạo kịch bản, thổi giá

Báo SGGP số ra ngày 21-3-2021 có bài Sốt đất theo dự án ảo, phản ánh tình trạng nhiều người kinh doanh bất động sản tung  tin đồn sẽ xây dựng sân bay Lai Hưng tại huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) khiến giá đất quanh khu vực này được thổi lên chót vót, có thời điểm tăng gấp 4 lần sau khi sang nhượng. 

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

“Chặt chém” giá trông giữ xe

Mặc dù TPHCM đã có quy định cụ thể về mức phí trông giữ xe ô tô, xe gắn máy trên địa bàn, thế nhưng nhiều bãi giữ xe vẫn ngang nhiên thu tiền cao hơn so với quy định. Thực trạng này diễn ra nhiều năm nay và công khai nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có cách giải quyết triệt để.