Chế tài hành vi gây cháy rừng

SGGP
Do sự bất cẩn của một người dân khi đốt rác đã gây cháy lớn, thiêu rụi hơn 50ha rừng thông tại núi Hồng Lĩnh (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh). Theo quy định pháp luật, hành vi bất cẩn gây cháy rừng như vậy phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Phụ thuộc vào mức độ của vụ cháy gây ra, đối tượng có hành vi đốt rác gây cháy rừng có thể vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) và sẽ phải chịu chế tài theo quy định tại Điều 313 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, với hình phạt cao nhất là phạt tù đến 12 năm trong trường hợp gây thiệt hại về tài sản từ 1,5 tỷ đồng trở lên, hoặc làm chết 3 người trở lên.

Trong trường hợp thiệt hại do hành vi vi phạm quy định về PCCC gây cháy rừng chưa đủ yếu tố để cấu thành vi phạm hình sự, đối tượng gây cháy rừng có thể bị xử phạt hành chính.

Theo quy định tại Điều 16 Nghị định 09/VBHN-BNNPTNT, thì phụ thuộc vào loại rừng và diện tích rừng bị cháy mà đối tượng vi phạm có thể bị phạt tiền lên đến 50 triệu đồng.

Ngoài ra, khi có yêu cầu, đối tượng vi phạm còn phải có trách nhiệm bồi thường các chi phí liên quan đến việc chữa cháy cho cơ quan PCCC hay người dân bị thiệt hại về tài sản, sức khỏe, tính mạng do vụ cháy gây ra.

 

Luật sư NGUYỄN TRUNG TRỰC -Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nợ chồng chất, vẫn chào bán cổ phần giá “trên trời”

Nợ chồng chất, vẫn chào bán cổ phần giá “trên trời”

Mới đây, bà Đỗ Thị Thu Vân, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Vạn Đạt (gọi tắt là Công ty Vạn Đạt, có trụ sở tại lô II-1, đường Số 1, Khu công nghiệp Tân Bình, TPHCM) có đơn kêu cứu gửi đến Báo SGGP, phản ánh hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của Công ty CP Bao bì nhựa Sài Gòn (Saplastic; trụ sở tại Khu công nghiệp Tân Bình). 

Bạn đọc viết

Cẩn thận khi mua sản phẩm lọc không khí, chống bụi

Trước tình trạng chất lượng không khí tại Hà Nội, TPHCM và một số thành phố khác đang bị ô nhiễm nghiêm trọng với nồng độ bụi mịn PM 2.5 tăng cao gây ảnh hưởng tới sức khỏe, rất nhiều người dân ở Hà Nội đã tìm mua các loại máy lọc không khí và khẩu trang chuyên dụng chống bụi để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. 

Cơ quan trả lời

Có chính sách đối với mẹ vợ liệt sĩ không?

* Xin hỏi, mẹ vợ của liệt sĩ có được hưởng chế độ tử tuất không? Nếu được, thì cần làm thủ tục gì? Nhà nước có chính sách hỗ trợ gia đình liệt sĩ mua nhà ở xã hội, hay vay vốn ưu đãi mua nhà ở hay không? - Một bạn đọc ở quận 4 (TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Quyết định cưỡng chế, có như không

Ở xã Phước Đồng (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) có hàng chục nhà hàng, cửa hàng xây dựng sai phép, trái phép. UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định cưỡng chế buộc tự tháo dỡ từ hơn một năm, nhưng đến nay vẫn hoạt động đón du khách.

Ý kiến

Tôn trọng tối đa các chuẩn mực đạo đức

Tại nước ta, mặc dù Chính phủ đã có nhiều nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, nhưng riêng trong lĩnh vực sức khỏe và bệnh tật, người dân đang phải chi đến 43% tổng chi phí y tế từ tiền túi của mình.