Chế tài hành vi gây cháy rừng

SGGP
Do sự bất cẩn của một người dân khi đốt rác đã gây cháy lớn, thiêu rụi hơn 50ha rừng thông tại núi Hồng Lĩnh (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh). Theo quy định pháp luật, hành vi bất cẩn gây cháy rừng như vậy phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Phụ thuộc vào mức độ của vụ cháy gây ra, đối tượng có hành vi đốt rác gây cháy rừng có thể vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) và sẽ phải chịu chế tài theo quy định tại Điều 313 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, với hình phạt cao nhất là phạt tù đến 12 năm trong trường hợp gây thiệt hại về tài sản từ 1,5 tỷ đồng trở lên, hoặc làm chết 3 người trở lên.

Trong trường hợp thiệt hại do hành vi vi phạm quy định về PCCC gây cháy rừng chưa đủ yếu tố để cấu thành vi phạm hình sự, đối tượng gây cháy rừng có thể bị xử phạt hành chính.

Theo quy định tại Điều 16 Nghị định 09/VBHN-BNNPTNT, thì phụ thuộc vào loại rừng và diện tích rừng bị cháy mà đối tượng vi phạm có thể bị phạt tiền lên đến 50 triệu đồng.

Ngoài ra, khi có yêu cầu, đối tượng vi phạm còn phải có trách nhiệm bồi thường các chi phí liên quan đến việc chữa cháy cho cơ quan PCCC hay người dân bị thiệt hại về tài sản, sức khỏe, tính mạng do vụ cháy gây ra.

 

Luật sư NGUYỄN TRUNG TRỰC -Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người thuê trọ vẫn phải chịu giá điện cao

Người thuê trọ vẫn phải chịu giá điện cao

Theo quy định hiện hành, chủ nhà trọ có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ trong hóa đơn tiền điện hàng tháng do công ty điện lực phát hành, cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung. 

Bạn đọc viết

Cẩn thận khi mua sản phẩm lọc không khí, chống bụi

Trước tình trạng chất lượng không khí tại Hà Nội, TPHCM và một số thành phố khác đang bị ô nhiễm nghiêm trọng với nồng độ bụi mịn PM 2.5 tăng cao gây ảnh hưởng tới sức khỏe, rất nhiều người dân ở Hà Nội đã tìm mua các loại máy lọc không khí và khẩu trang chuyên dụng chống bụi để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. 

Cơ quan trả lời

Làm thế nào để đổi họ theo cha là liệt sĩ?

* Tôi là con liệt sĩ, nhưng được lập khai sinh theo họ người chồng sau của mẹ, nay tôi muốn đổi họ theo họ cha ruột có được không? Hồ sơ thủ tục như thế nào? Ông LÊ VĂN HÒA  

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Tôn trọng tối đa các chuẩn mực đạo đức

Tại nước ta, mặc dù Chính phủ đã có nhiều nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, nhưng riêng trong lĩnh vực sức khỏe và bệnh tật, người dân đang phải chi đến 43% tổng chi phí y tế từ tiền túi của mình.