“Chiếc mũ của phù thủy” - Truyện thiếu nhi hay nhất Phần Lan được phát hành tại Việt Nam

(SGGPO).- Ngày 4-9, tại Thư viện Quốc gia (Hà Nội), NXB Kim Đồng chính thức ra mắt cuốn truyện văn học thiếu nhi hay nhất Phần Lan mang tên “Chiếc mũ của phù thủy”.

“Chiếc mũ của phù thuỷ” kể về những câu chuyện ở thung lũng Mumi mang tính thần thoại kết hợp tính phiêu lưu, hài hước và đậm tính nhân văn. Tác giả Tove Jansson đã tạo nên một thế giới thanh bình như trong các câu truyện cổ tích của xứ Bắc Âu trong đó không có bóng dáng bạo lực, dối lừa và giết chóc.

Mỗi nhân vật trong bộ truyện có tính cách khác nhau nhưng sống hòa đồng trong tình thương yêu, trung thực và tôn trọng lẫn nhau. Tất cả đều yêu quý thiên nhiên, loài vật và sống gần gũi. Những điều này vẫn có thể thấy được trong đời sống của người dân Phần Lan ngày nay. Cuốn sách không chỉ là một hình tượng của văn học mà còn như một đại diện văn hoá của đất nước Phần Lan.

“Chiếc mũ của phù thuỷ” tiếng Việt là bản dịch tiếng nước ngoài thứ 40 của bộ truyện Mumi, nhưng là cuốn Mumi đầu tiên có một “món quà” đặc biệt: thư của Tổng thống Phần Lan, Tarja Halonen, gửi bạn đọc Việt Nam. Tác phẩm đã được dịch giả Võ Xuân Quế, chuyển tải bằng một văn phong trong sáng, thuần khiết gần gũi với độc giả nhí tại Việt Nam.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí quyết giữ chân khách hàng trọn đời

Bí quyết giữ chân khách hàng trọn đời

Với cuốn sách Để không mất thêm một khách hàng nào nữa (Saigon Books và NXB Thế giới), tác giả Joey Coleman mang đến một quan điểm đầy thú vị: kinh doanh bây giờ không còn là chuyện B2B - Business to Business (doanh nghiệp buôn bán và giao dịch với các doanh nghiệp khác) hay B2C - Business to Consumer (doanh nghiệp bán hàng trực tiếp cho khách), mà đó là H2H - Human to Human (kết nối giữa người với người).

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…

Sân khấu

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.