Nga

Chiến dịch cứu tàu AS-28 thành công

Vào lúc 10 giờ 26 phút ngày 7-8 (giờ Việt Nam), tàu ngầm nhỏ AS-28 của Nga cùng 7 thủy thủ mắc kẹt dưới đáy biển Thái Bình Dương từ tối 4-8 đã nổi lên mặt biển, sau khi dây cáp và lưới đánh cá cuốn vào chân vịt tàu được cắt đi.

Tàu ngầm mini AS-28 được cẩu lên tàu cứu hộ.

Như vậy, với nỗ lực chung giữa Hải quân Nga và hải quân quốc tế, chiến dịch cứu hộ đã thành công.

Tin tức từ Hạm đội Thái Bình dương của Nga cho biết tình trạng sức khỏe của 7 thủy thủ gặp nạn vẫn tốt, họ "cảm thấy bình thường". Tuy nhiên, những thủy thủ này sẽ được chuyển tới một bệnh viện để chăm sóc.

Trước đó, Hải quân Nga đã cho một con tàu lớn để đưa tàu lặn không người lái Super Scorpio của Anh cùng các nhân viên cứu hộ, trong đó gồm thợ lặn và nhân viên y tế xuống vị trí tàu AS-28 đang gặp nạn để thực hiện công việc cứu hộ. Tàu lặn Super Scorpio, điều khiển từ xa được trang bị camera và hai cánh tay robo có khả năng nâng một vật rất nặng cũng như cắt những dây cáp bằng thép dày tới 2,5 cm.

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga khẳng định, sau khi chuẩn bị, các lực lượng cứu hộ được lệnh đưa tàu lên mặt biển trong vòng 15 phút và hoàn tất ít nhất trong 5 phút. Tuy nhiên, trong quá trình trục vớt, tàu Scorpio của Anh đã phải nổi lên mặt nước một lần để sửa chữa trục trặc kỹ thuật, sau đó tàu robo này này lặn trở lại và hoàn tất công việc.

Phó Tham mưu trưởng Hải quân Liên bang Nga V. Pepelyaev đã cảm ơn các đồng nghiệp nước ngoài đã tham gia vào chiến dịch cứu hộ.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.