Chiều cao trung bình của nam giới tăng khoảng 10cm

Kể từ giữa thế kỷ 19 đến nay, chiều cao trung bình của nam giới đã tăng thêm khoảng 10cm. Kết quả nghiên cứu vừa được đăng trên tờ Oxford Economic Papers, các nhà nghiên cứu cho biết đã thu thập dữ liệu của hàng trăm ngàn nam giới từ 15 nước châu Âu trong giai đoạn từ những năm 1870 đến 1980. Trong số này, nam giới ở Anh độ tuổi 21 đã tăng từ 1,67m trong những năm 1871 - 1875 lên hơn 1,77m từ 1971 - 1976. Giải thích cho hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng mặc dù mô hình tăng trưởng chiều cao ở các quốc gia là khác nhau, nhưng hiện tượng này chủ yếu là do điều kiện sống vệ sinh hơn và chế độ dinh dưỡng cao hơn trước đây, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng trong 2 năm đầu đời đã được chú trọng.

  • Diễn đàn châu Á về thuốc lá thế giới bị phản đối

Tại Jakarta, các nhà hoạt động xã hội thuộc các tổ chức phi chính phủ (NGO), các nhà khoa học và y học Indonesia đã lên tiếng phản đối Diễn đàn châu Á về thuốc lá thế giới dự kiến tổ chức vào năm 2014 tại Bali, đồng thời yêu cầu Chính phủ Indonesia hủy bỏ kế hoạch tổ chức diễn đàn này.

Những người phản đối cho rằng diễn đàn chỉ nhằm mục đích khuyến khích ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương mà không chú ý đến vấn đề liên quan đến sức khỏe con người. Những người phản đối diễn đàn này đã thu thập được nhiều chữ ký ủng hộ không chỉ ở trong nước mà còn ở nhiều nước khác như Ấn Độ, Hà Lan và Australia. Theo một chuyên gia thuộc Liên minh Quốc tế chống bệnh lao và bệnh phổi, Indonesia hiện đứng thứ ba thế giới về số người hút thuốc lá, sau Trung Quốc và Ấn Độ.

KHÁNH HƯNG

  • Phi công 5 tuổi

He Yide, cậu bé 5 tuổi người Nam Kinh, Trung Quốc vừa được kỷ lục Guinness ghi nhận là người nhỏ tuổi nhất thế giới có thể lái máy bay (ảnh). Cậu đã thực hiện chuyến bay kéo dài 35 phút bằng chiếc máy bay siêu nhẹ bay trên bầu trời Công viên hoang dã Bắc Kinh ngày 31-8 vừa qua. Người huấn luyện viên ngồi kế bên nhưng chỉ giúp cậu bé “một chút”. Đây là cậu bé từng “nổi tiếng” được cha huấn luyện thể lực bằng cách cho mặc đồ lót chạy trong tuyết với nhiệt độ - 130C hồi tháng 2 năm ngoái. Không những được huấn luyện thể lực với những chương trình đào tạo “có một không hai”, cậu bé còn được “đại bàng cha” dạy học hết sức nghiêm ngặt. Mới 5 tuổi, cậu đã hoàn thành xong chương trình toán lớp 3.

LAM THẢO

  • Ném gối để giảm stress

Nhiều người cho rằng muốn giảm stress thì xem ti vi. Tuy nhiên, các kết luận khoa học đã xác định rằng những gì mà bạn xem trên màn hình không có tác dụng đó, thậm chí còn làm bạn căng thẳng hơn. Trong một nỗ lực nhằm giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống hối hả hiện nay, một lễ hội giảm stress vừa được tổ chức tại công viên ở Changsha, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc ngày 1-9 vừa qua. Tại đây, du khách đến tham quan công viên có thể tham gia cuộc chiến với vũ khí là gối, có thể la hét và thậm chí đá vào mông nhau.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.