Chính phủ Mỹ đề xuất ngân sách cho tài khóa 2023, nhấn mạnh mục tiêu tăng cường năng lực quốc phòng, an ninh quốc gia

Ngày 28-3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức đề xuất ngân sách tài khóa 2023, trong đó có khoản chi 813,3 tỷ USD cho quốc phòng và an ninh quốc gia và 81,7 tỷ USD trong 5 năm để chuẩn bị cho các đại dịch trong tương lai.
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuter
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuter

Đề xuất của Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh Mỹ muốn thúc đẩy hiện đại hóa quân đội, bao gồm tối ưu hóa hạm đội hải quân, hỗ trợ các sáng kiến hiện đại hóa quân đội và đầu tư vào phát triển năng lực tấn công tầm xa siêu thanh để tăng cường khả năng răn đe.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng đây là một trong những khoản đầu tư lớn nhất cho an ninh quốc gia trong lịch sử Mỹ, với số tiền cần thiết để đảm bảo rằng quân đội Mỹ vẫn là quân đội được chuẩn bị tốt nhất, được đào tạo tốt nhất và được trang bị tốt nhất trên thế giới. Đồng thời, ông Biden cho biết đang kêu gọi tiếp tục đầu tư để hỗ trợ kinh tế, nhân đạo và an ninh cho Ukraine.

Đề xuất 813,3 tỷ USD của chính quyền Biden cao hơn 31 tỷ USD, tương đương 4%, so với mức 782 tỷ USD chi tiêu quốc phòng đã được nêu trong dự luật tài trợ 1.500 tỷ USD của chính phủ mà Tổng thống Mỹ đã ký hồi đầu tháng này. Tổng thống Biden đang đề xuất khoản chi tiêu 773 tỷ USD cho Lầu Năm Góc, tăng 69 tỷ USD, tương đương 9,8% so với mức chi năm 2021. 

Đề xuất ngân sách của Nhà Trắng còn bao gồm tăng lương 4,6% cho các thành viên phục vụ và lực lượng dân sự của Lầu Năm Góc. Yêu cầu này cũng nhằm đầu tư vào an ninh mạng cho bộ quốc phòng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu...

Ngoài ra, chính quyền của Tổng thống Biden cũng kêu gọi khoản chi 81,7 tỷ USD trong 5 năm để chuẩn bị cho các đại dịch trong tương lai. Đề xuất có đoạn nhấn mạnh trong khi phòng chống đại dịch Covid-19, Mỹ cũng phải thúc đẩy những tiến bộ trong khoa học, công nghệ và các năng lực cốt lõi để chuẩn bị đối phó với mối đe dọa sinh học tiếp theo và củng cố an ninh y tế của Mỹ và toàn cầu. Tuy nhiên, bất kỳ khoản tài trợ mới nào cho việc chuẩn bị cho đại dịch sẽ cần có sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ. 

Theo đề xuất trên, khoảng 15 tỷ USD được tài trợ cho vaccine, xét nghiệm và điều trị, vốn đã bị lược khỏi dự luật tài trợ của chính phủ vào đầu tháng này và đang bị đình trệ do chưa thống nhất về cách thanh toán, các nhà lập pháp đang tìm kiếm những cách mới để bù đắp cho  khoản chi này. Tổng thống Biden cũng kêu gọi 40 tỷ USD cho việc phát triển và sản xuất vaccine, phương pháp điều trị và xét nghiệm nhằm vào các mối đe dọa trong tương lai, trong khi 28 tỷ USD khác sẽ được chuyển cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) để giám sát, thúc đẩy năng lực phòng thí nghiệm và lực lượng lao động y tế công cộng.

Viện Y tế Quốc gia sẽ nhận được 12,1 tỷ USD cho nghiên cứu về vaccine và các biện pháp khác, trong khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) sẽ nhận được 1,6 tỷ USD cho các phòng thí nghiệm và công nghệ thông tin. Ngân sách cũng kêu gọi 5 tỷ USD cho cơ quan Dự án Nghiên cứu nâng cao về sức khỏe (ARPA-H) mới được thành lập, tập trung vào nghiên cứu y tế trong các lĩnh vực như ung thư, vốn là ưu tiên của Tổng thống Biden.

Trước đây, chính quyền Tổng thống Biden từng đưa ra một kế hoạch chi 65 tỷ USD vào mùa Thu 2021 để chuẩn bị cho đại dịch trong vòng 7 đến 10 năm nhưng không được Quốc hội Mỹ chấp thuận.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.