Chính phủ Philippines chia sẻ thu nhập với MILF

Sau 6 ngày đàm phán tại Malaysia, tối 13-7, Chính phủ Philippines đã đạt được một thỏa hiệp về chia sẻ thu nhập địa phương với khu vực tự trị của người Hồi giáo ở Mindanao, nơi dự kiến sẽ do Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) điều hành.

Thỏa thuận trên mở đường cho hai bên quyết định việc chia thu nhập từ thuế và tài nguyên thiên nhiên ở Mindanao. Tiếp theo thỏa thuận về chia sẻ nguồn thu nhập, các nhà đàm phán dự kiến sẽ chuyển sang vấn đề cốt lõi là chia sẻ quyền lực giữa chính quyền trung ương và khu vực Hồi giáo tự trị, và vấn đề giải giáp MILF. Hai bên cũng sẽ tiến hành đàm phán nhằm thành lập một khu tự trị cho người Hồi giáo thiểu số ở Mindanao.

Với hơn 12.000 tay súng, MILF là nhóm vũ trang Hồi giáo lớn nhất tại Philippines.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.