Chính phủ sẽ thực hiện mạnh mẽ các đột phá chiến lược

SGGP
Chiều 19-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia và Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ. 

Tại cuộc họp, các chuyên gia đều cho rằng, năm 2020 là năm đặc biệt, đầy thách thức. Nếu năm 2020 là năm “vượt khó” thì năm 2021 sẽ là năm “phục hồi”, dù sự phục hồi này còn bất định và nhiều rủi ro. Do đó, chúng ta phải có thể chế để ứng phó nhanh, hiệu quả với các cú sốc bên ngoài.

Các ý kiến cũng cho rằng, tình hình năm 2021 chỉ khả quan khi dịch bệnh được kiểm soát. Do đó, giải pháp được chia thành 2 nhóm: phòng chống dịch bệnh và các giải pháp khác (như kích thích xuất khẩu, coi tiêu dùng nội địa là động lực tăng trưởng, tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công).

Chính phủ sẽ thực hiện mạnh mẽ các đột phá chiến lược ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách 
tài chính, tiền tệ quốc gia và Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: TTXVN

Các chuyên gia cũng cho rằng, khi nền kinh tế phục hồi thì áp lực lạm phát sẽ gia tăng, Chính phủ cần hết sức lưu ý vấn đề này. Bên cạnh đó, thể chế cần tập trung vào đổi mới sáng tạo, tăng năng suất, kinh tế số, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc và khâu thực thi phải tốt hơn; phân bổ nguồn lực tốt hơn; tiếp tục các gói hỗ trợ; động lực tăng trưởng cần tiếp tục tập trung vào “cỗ xe tam mã” là xuất khẩu, đầu tư, tiêu dùng…

Ghi nhận các ý kiến tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, chúng ta đã chuẩn bị một nền tảng quan trọng cho năm 2021 và 5 năm tới một cách căn bản, về năng lực sản xuất kinh doanh, về hệ thống kinh tế vĩ mô. Chúng ta không được chủ quan trong bối cảnh quốc tế và khu vực diễn biến phức tạp.

Thủ tướng nhấn mạnh, cần lưu ý các bài học đề phòng lạm phát, nợ xấu, đồng thời cho rằng chúng ta vẫn chưa có một số cơ chế đủ mạnh để khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo thực sự là động lực nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; môi trường đầu tư, kinh doanh có nhiều cải thiện nhưng còn nhiều rào cản, nhất là vẫn còn tình trạng “tham nhũng vặt”…

Thủ tướng cho biết, thời gian tới, Chính phủ sẽ thực hiện mạnh mẽ các đột phá chiến lược. Đó là cải cách hành chính, cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia và thu hút nguồn lực đầu tư cho phát triển bền vững. Đặc biệt, chuyển đổi số quốc gia là con đường tất yếu.

Thủ tướng đề nghị Tổ tư vấn và Hội đồng Chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cần theo dõi sát diễn biến kinh tế trong và ngoài nước, phát hiện những vấn đề mới phát sinh để kịp thời tư vấn với Thủ tướng về những cơ chế, chính sách, giải pháp phù hợp trước tình hình mới; tiếp tục đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội…

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng

Đề nghị kéo dài thời hạn thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về xử lý nợ xấu

Trong khuôn khổ kỳ họp thứ 3 của Quốc hội, sáng nay 24-5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đã trình bày Báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21-6-2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) và Tờ trình về việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21-6-2017.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cho vay gói hỗ trợ lãi suất 2% ưu tiên thứ tự đăng ký

Theo Thông tư 03/2022 của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn, ngân hàng thương mại (NHTM) thực hiện hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh (Nghị định 31).

Thị trường

Dệt may Việt Nam: Mạnh nhưng chưa vững

Việt Nam đã vươn lên tốp 3 nước xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là cơ cấu phát triển doanh nghiệp (DN) ngành dệt may đang bị mất cân đối, DN may chiếm đa số trong khi DN sản xuất nguyên phụ liệu lại rất ít. Thực tế này khiến cho ngành dệt may đứng trước những thách thức mất ổn định tăng trưởng. 

Địa ốc

Nhiễu thông tin, loạn giá đất ăn theo quy hoạch sông Hồng, sông Đuống

Ăn theo quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống mới được công bố, manh nha đã xuất hiện hiện tượng nhiễu thông tin, loạn giá đất khiến nhà đầu tư hoang mang khi muốn tham gia thị trường. Theo các chuyên gia, một phần nguyên nhân của tình trạng này là do việc cập nhật và tiếp cận thông tin Quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

1,5 triệu lượt khách đến Quảng Nam trong 5 tháng đầu năm

Trong 5 tháng đầu năm, tổng lượt khách tham quan, lưu trú tại tỉnh Quảng Nam ước đạt 1.554.000 lượt khách, tăng gấp 4,8 lần so với cùng kỳ năm 2021. Doanh thu ước đạt 1.110 tỷ đồng, tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế