Chính quyền địa phương phải chủ động… xóa treo

Là một người gần 10 năm làm việc trong môi trường quản lý nhà nước về nhà đất, suốt ngày sống chung với quy hoạch, tôi thấu hiểu nỗi khổ của người dân nhiều khi không phải hoàn toàn do vướng quy hoạch mà là vướng cái kiểu làm việc quan liêu, sách vở, ấu trĩ của không nhỏ lực lượng cán bộ cũng như lãnh đạo tại địa phương. Tôi xin đơn cử một trường hợp.

Năm 2004 tôi bị lãnh đạo kiểm điểm vì đã ký kiểm tra một bản vẽ chuyển mục đích sử dụng cho miếng đất nằm trong khu quy hoạch công cộng thuộc phường17 (quy hoạch số 6861 năm 1998). Khu đất này, trước đây là một trại chăn nuôi nhưng sau này Nhà nước đã bán và chủ mới của nó là Công ty May Nam Phú đã xây nhà xưởng và có tường rào riêng hẳn hoi.

Thế nhưng, khi làm quy hoạch người ta đã dựa vào bản đồ địa hình tỷ lệ 1/2000 năm 1992 để làm nền mà không biết ngoài thực địa ra sao nên đã khoanh cả một số hộ dân bên cạnh vào khu quy hoạch (trường hợp này rất nhiều). Tôi không thừa nhận việc làm của tôi là sai vì một số hộ khác gần đó (không bị khoanh vào khu quy hoạch) đã được hợp thức hóa nhà và được làm các thủ tục khác. Tôi có giải thích: chủ đầu tư đã hoàn thành dự án từ bao năm nay và đã xây tường riêng xác định ranh giới công ty.

Việc lọt một số hộ vào quy hoạch là do bản đồ quy hoạch nền không rõ ràng và việc này chính quyền địa phương có thể chủ động xóa bỏ quy hoạch treo cho người dân (chỉ báo cáo với Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND TPHCM không cần xin ý kiến vì chỉ vướng có một vài căn nhà, mảnh đất) nhưng họ lại không làm. Người dân ở đây, vì thế vẫn rất khó khăn trong việc làm giấy tờ nhà. 

Kỹ sư LÊ VĂN NGỮ
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: